นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
6 โรคต้องระวัง!...ในเด็กเล็กช่วงเปิดเทอม


6 โรคต้องระวัง!...ในเด็กเล็กช่วงเปิดเทอม 

เกือบสองสัปดาห์แล้วที่เด็กๆ ไปโรงเรียน การเปิดเทอมที่มาพร้อมกับฤดูฝนแบบนี้!...อาจทำให้เด็กๆ เสี่ยงเจ็บป่วยไม่สบายจากโรคติดต่อต่างๆได้ง่ายเนื่องจากภูมิคุ้มกันโรคต่ำ แถมเวลาไปโรงเรียนยังต้องอยู่ใกล้ชิดและทำกิจกรรมร่วมกันซึ่งถ้ามีใครในห้องป่วย ก็มักจะติดต่อไปยังเพื่อนร่วมห้องโดยโรคที่พบบ่อยช่วงเปิดเทอมที่คุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครอง ควรรู้จักเพื่อที่จะได้สังเกต เฝ้าระวังป้องกันให้ดี เพราะแต่ละโรคมีอาการต่างกัน เช่น 
 

 

 • โรคโควิด-19 เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนา สามารถติดต่อกันได้ผ่านการสัมผัส ละอองเสมหะ ไอ จาม น้ำมูกของผู้ติดเชื้อ จะมีอาการไข้สูง อ่อนเพลีย เจ็บคอ ไอ มีเสมหะ บางคนอาจมีอาการอาเจียน ถ่ายเหลวร่วมด้วยการฉีดวัคซีน หมั่นล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำสบู่หรือแอลกอฮอล์สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่ออยู่นอกบ้านช่วยป้องกันโรคได้
   
 •  โรคตาแดง เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสที่เยื่อบุตา ติดต่อกันได้ง่ายจากการสัมผัสเชื้อโรคโดยตรงเช่น ขี้ตา น้ำตาหรือการใช้ของร่วมกับผู้ที่เป็นตาแดง หากมีอาการตาแดง ควรมาพบแพทย์ และใช้ยาหยอดตาตามที่แพทย์สั่ง ไม่ถูหรือขยี้ตาหมั่นล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำ ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ
   
 •  โรคมือ เท้า ปาก เกิดจากการติดเชื้อไวรัส และติดต่อกันได้จากการสัมผัสสารคัดหลั่งน้ำมูกน้ำลาย ผื่นหรือตุ่มใสของผู้ป่วย อาการที่เห็นชัดคือเด็กจะมีตุ่มแดงอักเสบที่ปาก ลิ้น เหงือก กระพุ้งแก้ม มีตุ่มน้ำใส หรือผื่นนูนสีแดงเล็กๆ ที่มือ และเท้า บางคนอาจมีผื่นที่แขน ขา หัวเข่า ศอก หรือที่ก้น และมักมีไข้ร่วมด้วยวิธีการป้องกันคือให้เด็กล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ ดูแลทำความสะอาดของที่เด็กใช้อยู่เสมอ ไม่คลุกคลีหรือสัมผัสใกล้ชิดกับเด็กที่ป่วย
   
 •  โรคอุจจาระร่วง จะมีอาการถ่ายเหลวผิดปกติมากว่า 3 ครั้งติดต่อกัน คลื่นไส้ อาเจียนปวดท้องและอาจมีไข้ร่วมด้วย เกิดจากการทานอาหาร หรือดื่มน้ำที่มีเชื้อโรคปนเปื้อน การหยิบจับของเล่นหรือสิ่งของสกปรกเข้าปากอาการท้องร่วงส่วนมากจะหายเองได้ แต่ต้องระวังภาวะขาดน้ำแนะนำให้จิบน้ำเกลือแร่ ORS หากมีอาการและอ่อนเพลียมาก ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีการล้างมือให้สะอาด ดื่มน้ำสะอาด ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ล้างขวดนมให้สะอาด กำจัดขยะมูลฝอยและถ่ายอุจจาระให้ถูกสุขลักษณะ ช่วยป้องกันได้
   
 •  โรคไข้หวัดใหญ่ จะอาการมีไข้สูงติดต่อกันหลายวัน หนาวสั่น ไอ จาม น้ำมูกไหล ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย และอาจมีอาการรุนแรงจนทำให้ปอดบวมเกิดจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ติดง่ายผ่านลมหายใจ ไอ จาม ละอองน้ำมูก และเสมหะของผู้ป่วย จากการสัมผัสหรือใช้สิ่งของร่วมกับผู้ป่วยการป้องกันไม่ให้เชื้อไข้หวัดใหญ่แพร่กระจายที่เด็กๆ ทำได้คือการหมั่นล้างมือด้วยสบู่และน้ำ หรือเจลแอลกอฮอล์ล้างมือสอนให้เด็กเช็ดน้ำมูก และปิดปากปิดจมูกเวลาไอ จาม รวมทั้งไม่อยู่ใกล้ชิดกับคนที่ป่วย
   
 •  โรคไข้เลือดออก เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเด็งกี ที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรคเริ่มแรกจะมีอาการไข้สูง ปวดหัว ปวดเมื่อตามตัว ซึม อ่อนเพลีย ตามมาด้วยการมี ผื่น มีจุดแดงตามผิวหนังและหากมีอาการอาเจียนหรือถ่ายเป็นเลือดแสดงถึงอันตรายเด็กอาจจะมีภาวะช็อก จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาโดยด่วนดังนั้นหากลูกหลานมีไข้สูงโดยไม่ทราบสาเหตุก็ควรรีบพาไปพบแพทย์การป้องกันคือระวังอย่าให้ยุงลายกัด ทำความสะอาดบ้าน และกำจัดแหล่งน้ำขังอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย
   


วิธีป้องกัน ผู้ปกครองควรสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับลูกๆ ด้วยการให้เด็กทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ปรุงสุก สะอาด ทานผักผลไม้ ดื่มน้ำสะอาด ล้างมือเป็นประจำออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะช่วยให้เด็กมีสุขภาพแข็งแรง ลดความเสี่ยงอาการเจ็บป่วยได้ ขณะเดียวกันโรงเรียนก็ควรให้ความสำคัญเรื่องความสะอาดตามบริเวณจุดสัมผัสร่วมต่างๆ ด้วยการเช็ดถูทำความสะอาดอยู่เสมอ
 


การปกป้องเด็กๆ จากโรคต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นมีส่วนสำคัญที่ช่วยให้เด็กไม่ต้องเจ็บป่วยไปโรงเรียนและเรียนอย่างมีความสุข ดังนั้นผู้ปกครองจึงควรเฝ้าสังเกตอาการของลูกหลานอย่างใกล้ชิด หากพบว่ามีอาการผิดปกติหรือสงสัยว่าอาจป่วยโรคใดโรคหนึ่ง แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง และรับการรักษาโดยเร็วที่สุด
 
Create Date : 31 พฤษภาคม 2566
Last Update : 31 พฤษภาคม 2566 10:16:16 น. 0 comments
Counter : 607 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com