นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
“ดื่มกาแฟ” แต่พอดี... ดีกับร่างกายอย่างไร? มาดูกัน...


 

“ดื่มกาแฟ” แต่พอดี... ดีกับร่างกายอย่างไร? มาดูกัน... 

“กาแฟ” ถือเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมกันอย่างมากมาย และหลายๆคนอาจจะดื่มเป็นเครื่องดื่มประจำในตอนเช้า ดื่มระหว่างวัน หรือระหว่างมื้ออาหาร ก็แล้วแต่ความชอบ รวมถึงรสชาติของกาแฟที่แตกต่างกันไป บางคนอาจชอบดื่มกาแฟหวานมาก หวานน้อย หวานปกติ กาแฟไม่หวานหรือขมไปเลย และก็มีอีกหลายคนที่ชอบดื่มกาแฟใส่นม หรืออื่นๆอีกมากมาย แสดงให้เห็นว่ากาแฟเป็นเครื่องดื่มที่มาพร้อมกับรสชาติที่ อร่อย เข้มข้น กลมกล่อม และสามารถนำมาประยุกต์เป็นเมนูสร้างสรรค์ได้หลากหลาย

 


แต่การดื่มกาแฟนั้นควรต้องคำนึงถึงปริมาณที่เหมาะสม เพราะหากดื่มอย่างผิดวิธีก็อาจให้โทษกับร่างกายได้ แต่ในทางกลับกันหากดื่มกาแฟอย่างถูกวิธีก็จะสามารถให้ประโยชน์กับร่างกายได้อย่างเหลือเชื่อ เราลองมาดูกันว่า ประโยชน์ของการดื่มกาแฟมีอะไรบ้าง?…

 •  เพิ่มระดับพลังงานการดื่มกาแฟส่งผลให้คาเฟอีนในกาแฟเข้าไปเปลี่ยนระดับสารสื่อประสาทบางชนิดในสมอง มีส่วนช่วยในการกระตุ้นพลังงาน รวมถึงช่วยลดความเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะกับการดื่มกาแฟเพื่อเพิ่มระดับพลังงานคือช่วงเช้า
   
 •  ช่วยลดความเสี่ยงโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ การดื่มกาแฟ (กาแฟดำไม่ใส่น้ำตาล) เป็นประจำอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ในระยะยาว อาจเป็นเพราะกาแฟมีส่วนช่วยในการรักษาการทำงานของเซลล์เบต้าในตับอ่อน ซึ่งมีหน้าที่ในการผลิตอินซูลินเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
   
 •  บำรุงสมอง จากงานวิจัยพบว่า การดื่มกาแฟช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ นอกจากนี้ยังช่วยปกป้องกันการเกิดโรคพาร์กินสันช่วยป้องกันความสามารถในการเรียนรู้และเข้าใจลดลงอีกด้วย
   
 •  ช่วยในการควบคุมน้ำหนักนอกจากการดื่มกาแฟจะช่วยให้ร่างกายสามารถควบคุมน้ำหนักได้แล้ว ยังอาจช่วยลดไขมันในร่างกายได้อีกด้วย มีงานวิจัยระบุไว้ว่า คนที่ดื่มกาแฟมักเป็นคนที่ชอบทำกิจกรรมต่างๆ ทำให้ร่างกายได้มีการขยับเขยื้อนบ่อยๆ ซึ่งอาจเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้กาแฟช่วยควบคุมน้ำหนักได้ในทางอ้อม แต่ต้องเป็นกาแฟดำไม่ใส่น้ำตาลเท่านั้นนะ
   
 •  ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้า มีงานวิจัยหลายชิ้นพบว่า การดื่มกาแฟอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคซึมเศร้าได้ นอกจากนี้ยังอาจช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายได้อีกด้วย
   


จะเห็นได้ว่าการดื่มกาแฟสามารถให้ประโยชน์กับร่างกายได้มากมาย ซึ่งการดื่มเพื่อให้เกิดผลดีกับสุขภาพนั้น เราควรดื่มแบบหวานน้อยหรือไม่หวาน ดื่มในช่วงเวลาที่เหมาะสม และไม่ควรดื่มมากเกินไป ที่สำคัญคือควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟในช่วงที่ท้องว่างหรือในช่วงเย็นถึงกลางคืน เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงต่อการนอนไม่หลับ ตื่นเต้น ใจสั่น การเกิดผลข้างเคียงอื่นๆ นอกจากนี้ไม่ควรดื่มในช่วงที่มีอาการป่วย เช่น ท้องเสีย ท้องร่วง ลำไส้แปรปรวน สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวหากต้องการดื่มกาแฟ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อให้ทราบถึงปริมาณที่ควรดื่มอย่างเหมาะสมด้วยนะครับ...
 
Create Date : 13 มีนาคม 2566
Last Update : 13 มีนาคม 2566 9:49:14 น. 0 comments
Counter : 371 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com