นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
อันตรายแค่ไหน?... ถ้าปล่อยให้ปวดคอเรื้อรัง

 


อันตรายแค่ไหน?... ถ้าปล่อยให้ปวดคอเรื้อรัง

ปวดคอ ถือเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้บ่อยๆ ที่รบกวนชีวิตประจำวัน หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดาไม่น่าจะเป็นอะไรมาก ยิ่งในยุคที่เราต้องทำงานอยู่กับคอมพิวเตอร์นั่งท่าเดิม ๆ หรือเล่นมือถือ ก้มหน้า เงยหน้าอยู่ตลอด ก็ทำให้เกิดอาการปวดคอเอาได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะปวดแบบเป็นๆ หายๆ หรือปวดเรื้อรัง

อันตรายแค่ไหน? ถ้าปล่อยให้ปวดคอเรื้อรัง อาการปวดคอเรื้อรังนั้นส่งผลอย่างมากต่อความสามารถในการใช้ชีวิต ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานเราลดน้อยลง ใช้ชีวิตได้อย่างมีอิสระและมีความสุขน้อยลง เพราะถูกอาการปวดคอคอยรบกวน และถ้าเราปล่อยอาการปวดคอเรื้อรังไว้นาน ก็มีโอกาสที่กระดูกคอจะทับเส้นประสาท ซึ่งเมื่อเกิดการกดทับเส้นประสาทแล้ว ต้องใช้เวลารักษานานกว่าจะหายหรืออาจไม่สามารถหายกลับมาเป็นปกติได้อีกเลย รวมถึงอาการปวดคอเรื้อรังหากปวดมาก ก็จะทำให้เกิดความเครียดสะสมจนนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าได้ ดังนั้นเมื่อรู้สึกว่าเริ่มปวดคอ และปวดไม่หาย ควรมาปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและหาแนวทางในการรักษาโดยเร็ว

รักษาอย่างไรเมื่อมีอาการปวดคอเรื้อรัง สำคัญที่สุดคือต้องหาสาเหตุที่แท้จริงให้เจอก่อนว่า อาการปวดคอนั้นเกิดมาจากสาเหตุใด เกิดจากกล้ามเนื้ออักเสบ หมอนรองกระดูกคอเสื่อม หรือมาจากสาเหตุอื่นๆ เมื่อตรวจวินิจฉัยจนละเอียดแล้ว แพทย์ก็จะเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับอาการและความรุนแรงในผู้ป่วยแต่ละคน ซึ่งการรักษาสามารถทำได้ตั้งแต่การปรับพฤติกรรม การทานยา ฉีดยา ทำกายภาพบำบัด การผ่าตัดรักษา หรือใช้หลายวิธีร่วมกัน

** ปัจจุบันแพทย์จะใช้เทคนิคผ่าตัดแบบแผลเล็ก ช่วยให้ผู้ป่วยบาดเจ็บน้อย ฟื้นตัวและกลับไปใช้ชีวิตปกติได้เร็วขึ้น ควรผ่าตัดรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านโรคกระดูกและคอ เพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละราย

การทำกายบริหารกล้ามเนื้อบริเวณโดยรอบคอเป็นประจำ จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อคอและลดอาการปวดคอได้ “ท่ากายบริหารลดอาการปวดคอ” https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/114
Create Date : 26 ตุลาคม 2565
Last Update : 26 ตุลาคม 2565 10:19:30 น. 0 comments
Counter : 362 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com