นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
อย่าลืมสังเกตเรื่องนี้! ถ้าไม่อยากให้ลูกตัวเตี้ยอย่าลืมสังเกตเรื่องนี้! ถ้าไม่อยากให้ลูกตัวเตี้ย

ภาวะเป็นหนุ่มสาวก่อนวัย ส่วนใหญ่มักเกิดกับเด็กผู้หญิง เกี่ยวข้องกับความผิดปกติของการเจริญเติบโตในช่วงวัยเด็ก ทำให้เด็กมีเต้านม มีประจำเดือน มดลูก รังไข่ หรืออัณฑะในเด็กผู้ชาย พร้อมที่จะเจริญพันธุ์ การเจริญเติบโตที่เร็วผิดปกตินี้อาจส่งผลเสียต่อเด็กหลายด้านรวมถึงเรื่องความสูง

เป็นหนุ่มสาวก่อนวัย เป็นอีกหนึ่งภาวะที่อาจส่งผลเสียต่อความสูงของเด็ก เนื่องจากการมีฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจน) สูงกว่าปกติ ทำให้ช่วงแรกเด็กจะเจริญเติบโตแบบก้าวกระโดด สูงโตเร็วกว่าปกติ สูงเร็วกว่าเพื่อนวัย เดียวกัน ฮอร์โมนนี้ยังทำให้กระดูกปิดตัวเร็ว หยุดการเจริญเติบโตเร็วกว่าปกติ ทำให้เตี้ยเมื่อเป็นผู้ใหญ่

ในเด็กผู้หญิงจะหยุดสูงหลังจากมีประจำเดือนสม่ำเสมอแล้ว 3 ปี ส่วนปลายกระดูกของเด็กผู้ชายจะปิดช้ากว่า 3-5 ปี จึงมีโอกาสตัวสูงกว่าเด็กผู้หญิง นอกจากนี้ผู้หญิงยังมีโอกาสเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านมสูงขึ้นด้วย ตลอดจนส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจของเด็ก รวมถึงอันตรายจากบุคคลภายนอก เช่น กรณีถูกล่วงละเมิดทางเพศ และภาวะตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อม

ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตว่าลูกอยู่ในภาวะเป็นหนุ่มสาวก่อนวัยหรือไม่ ได้จากลักษณะร่างกายของลูก โดย

เด็กผู้หญิง จะเริ่มมีเต้านม มีขนบริเวณอวัยวะเพศและรักแร้ รูปร่างเปลี่ยน เช่น เอวคอด สะโพกผาย และส่วนสูงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วก่อนอายุ 8 ปี หรือมีประจำเดือนก่อนอายุ 9 ปี

เด็กผู้ชาย ขนาดอัณฑะหรืออวัยวะเพศโตขึ้น เริ่มขนบริเวณอวัยวะเพศและรักแร้ กล้ามเนื้อเป็นมัด เสียงแตกห้าว มีหนวดขึ้น หน้ามัน เป็นสิว มีกลิ่นตัว และส่วนสูงเพิ่มขึ้นเร็วก่อนอายุ 9 ปี

หากคุณพ่อคุณแม่สังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงที่ผิดปกติของลูก สงสัยหรือไม่แน่ใจว่าเด็กเป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัยหรือไม่ ควรพาเด็กไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียด จะได้รู้ว่าเด็กควรได้รับการรักษาหรือไม่ เพราะในบางกรณีหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อาจทำให้เด็กหยุดเจริญเติบโตก่อนวัยอันควรได้... อ่านข้อมูลเพิ่มเติมคลิก >> https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/72
Create Date : 02 ธันวาคม 2564
Last Update : 2 ธันวาคม 2564 16:35:52 น. 0 comments
Counter : 755 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com