นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
มีวิธีเสริมสร้างภูมิคุ้มกันดีๆ ให้กับร่างกายยังไงกันบ้าง?
มีวิธีเสริมสร้างภูมิคุ้มกันดีๆ ให้กับร่างกายยังไงกันบ้าง?


ภูมิคุ้มกันนับเป็นสิ่งสำคัญของร่างกาย ยิ่งในช่วงโรคระบาดแบบนี้ระบบภูมิคุ้มกันของเราคือหนึ่งในกลไกด่านหน้าที่ป้องกันการติดเชื้อไวรัสที่มีประสิทธิภาพที่สุดเลยนะครับ
 


โดยภูมิคุ้มกันร่างกายแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ภูมิคุ้มกันโดยกำเนิด (Innate Immunity) ที่ช่วยป้องกันเชื้อโรคไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย และภูมิคุ้มกันแบบจำเพาะ (Adaptive Immunity) ที่ทำหน้าที่กำจัดหรือยับยั้งการเติบโตของเชื้อโรคในร่างกาย เช่น ไวรัสและแบคทีเรีย การเสริมภูมิคุ้มกันจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น

ดังนั้นจึงอยากมาแนะนำ 5 พฤติกรรมดีๆ ที่ควรทำเป็นประจำเพื่อร่างกายที่แข็งแรงและเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี
 


เพิ่มปริมาณผักและผลไม้ในมื้ออาหาร

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกพบว่าการบริโภคผักผลไม้ 400 กรัมต่อวัน ช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง แนะนำให้กินผลไม้หลังอาหารมื้อเช้าทุกวันจนเป็นนิสัย เพราะนอกจากจะได้ประโยชน์จากสารอาหารแล้ว ยังช่วยเติมความสดชื่นได้ตลอดวัน นอกจากนี้ให้พยายามกินผักเพิ่มเป็น 2 เท่าทุกมื้อ ลดอาหารประเภทแป้งหรือไขมันลง อาหารหลายชนิดสามารถใส่ผักหรือผลไม้ได้หลายอย่าง ลองดัดแปลงทำดูก็จะได้อาหารจานอร่อยที่มีคุณค่าอาหารสูง รวมถึงลองกินผักผลไม้ใหม่ๆ ที่ไม่เคยกิน รสชาติที่แปลกใหม่จะช่วยให้มีตัวเลือกมากขึ้น และเมื่อทำจนเป็นนิสัยเราก็จะสามารถกินผักได้มากขึ้นอัตโนมัติ
 


หลีกเลี่ยงอาหารสำเร็จรูป และอาหารฟาสต์ฟู้ดส์

ด้วยภาวะที่เร่งรีบในปัจจุบัน อาหารสำเร็จรูปจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่คนส่วนใหญ่นิยมทาน เพราะแค่อุ่นให้ร้อนก็ทานได้ทันที แต่การผลิตอาหารสำเร็จรูปบางอย่างก็ไม่ได้มาตรฐาน อาจมีส่วนผสมของสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และคุณภาพทางโภชนาการและแร่ธาตุในอาหารสำเร็จรูปก็มีน้อยกว่าอาหารที่สดใหม่
 


ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

เลือกการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับร่างกาย อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 30 นาทีเป็นต้นไป เช่นการออกกำลังกายแบบแอโรบิก (Aerobic Exercise)จะทำให้หัวใจ ปอด และระบบหมุนเวียนโลหิตแข็งแรงขึ้น
 


นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

จัดตารางเวลาการนอนให้เหมาะสมและเป็นเวลา ซึ่งความต้องการในการนอนหลับของคนเราขึ้นอยู่กับช่วงอายุหรือวัย ยิ่งอายุน้อยยิ่งต้องการนอนมาก สำหรับผู้ใหญ่โดยทั่วไปแล้วประมาณ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน เพราะฮอร์โมนและสารต่างๆ ที่จำเป็นในการก่อให้เกิดสุขภาพร่างกายและผิวพรรณที่ดี จะผลิตเป็นเวลาตามที่ร่างกายกำหนด จึงควรเข้านอนไม่เกิน 4 ทุ่ม
 


หัดนั่งสมาธิ

การนั่งสมาธิมีส่วนช่วยให้ภาวะทางอารมณ์ดีขึ้น เช่น มีทัศนคติใหม่ๆที่ดีขึ้น เมื่อต้องอยู่ในสถานการณ์ที่ทำให้เกิดความเครียด ช่วยเพิ่มความสามารถในการรับมือกับความเครียด เพราะความเครียดนอกจากจะสร้างปัญหาทางใจแล้วยังสร้างปัญหากับร่างกายทำให้เกิดโรคต่างๆ ได้มากมาย การนั่งสมาธิจึงอาจช่วยลดความเครียดได้ ลดอารมณ์หรือความคิดในแง่ลบ เพิ่มจินตนาการหรือความคิดที่สร้างสรรค์ เพิ่มความอดทนอดกลั้นและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้และการทำงาน

** ใครมีวิธีสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายแบบไหนมาแชร์กันได้ครับ จะได้มีสุขภาพที่แข็งแรงไม่เจ็บป่วยง่ายๆ แม้ในยุคที่มีโรคระบาดอย่างในปัจจุบันนี้
 
Create Date : 19 พฤศจิกายน 2564
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2564 10:34:53 น. 0 comments
Counter : 446 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com