นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR & การตรวจ ATK (ด้วยตัวเอง) ต่างกันอย่างไร?
ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR & การตรวจ ATK (ด้วยตัวเอง) ต่างกันอย่างไร?

 


อย่างที่เราทราบกันว่าโควิด-19 กำลังกลับมาแพร่ระบาดอีกครั้งในประเทศไทย โดยผู้ติดเชื้อล่าสุดส่วนใหญ่พบว่ามาจากการติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ติดต่อง่ายและแพร่กระจายเร็วได้กว่าสายพันธุ์ที่ผ่านมา การตรวจหาเชื้อโควิด-19 จึงเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ผู้ที่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย หรือผู้ที่เริ่มมีอาการต้องสงสัย ควรเข้ารับการตรวจโควิด-19 ทันที ด้วยวิธีที่เหมาะสม
 


วิธีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ

  • ตรวจด้วยวิธี RT-PCR (realtime, reverse transcriptase-PCR)
  • ตรวจด้วยตัวเอง Antigen Test Kit (ATK) หรือ Rapid Antigen Test
     


โดยการตรวจด้วยวิธี RT-PCR เป็นการตรวจหาสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสด้วยการเก็บตัวอย่างเชื้อจากสารคัดหลั่งบริเวณลำคอและหลังโพรงจมูก แล้วนำเชื้อไปตรวจวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการของโรงพยาบาลหรือสถานที่ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เท่านั้น จึงมีระยะเวลารอผลอย่างน้อย 24 ชั่วโมงการตรวจด้วยวิธีนี้มีความแม่นยำสูงถึงแม้เชื้อในร่างกายจะมีปริมาณน้อยก็สามารถตรวจพบเชื้อได้สามารถนำผลตรวจไปใช้ยืนยันการทำงานหรือการเดินทางได้

 


ส่วนการตรวจด้วย Antigen Test Kitหรือ Rapid Antigen Test เป็นวิธีการตรวจโควิด-19 ที่สะดวกและรวดเร็ว รู้ผลภายใน 15-30 นาที ทุกวันนี้มีชุดตรวจ ATK แบบ Home use หรือ Self-test สำหรับให้ผู้ตรวจซื้อมาตรวจเองที่บ้านได้ กับชุดตรวจแบบ Professional use สำหรับตรวจที่โรงพยาบาลคลินิกเวชกรรมและคลินิกเทคนิคการแพทย์การตรวจ ATK เป็นการตรวจหาชิ้นส่วนโปรตีนของเชื้อไวรัสด้วยการเก็บตัวอย่างเชื้อจากสารคัดหลั่งบริเวณหลังโพรงจมูก ลำคอและน้ำลาย นำมาหยอดน้ำยาในตลับตรวจเพื่อหาเชื้อเบื้องต้น ซึ่งหากตรวจด้วยขั้นตอนและชุดตรวจที่ไม่ได้มาตรฐานก็อาจทำให้ผลตรวจคลาดเคลื่อนได้ (ควรใช้ชุดตรวจที่ผ่านมาตรฐานขึ้นทะเบียนกับทาง อย. แล้วเท่านั้น)และอาจตรวจไม่พบเชื้อหากเชื้อในร่างกายมีปริมาณน้อยซึ่งต้องรอ 3-5 วันก่อนตรวจหลังจากสัมผัสเชื้อ
 

** กรณีที่ตรวจแบบ ATK ด้วยตัวเองและผลเป็นบวก(พบเชื้อโควิด-19) จะต้องทำการตรวจแบบ RT-PCR เพื่อยืนยันผลอีกครั้ง
 


** แม้จะตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19 แต่เราก็ไม่ควรประมาท ให้ระมัดระวังป้องกันตัวเองอยู่เสมอด้วยการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำสบู่ เจลหรือสเปย์แอลกอฮอล์ เลี่ยงการไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยงที่ที่มีคนอยู่เยอะๆ และที่สำคัญอยากแนะนำให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบโดส หรือ 2 เข็มแล้ว ฉีดวัคซีนเข็ม 3 หรือ Booster Dose กันด้วย เท่านี้ก็ช่วยป้องกันไม่ให้เราติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนได้แล้วค่ะ...
Create Date : 02 กุมภาพันธ์ 2565
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2565 13:42:47 น. 0 comments
Counter : 757 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com