นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
“เวียนศีรษะบ้านหมุน” อย่าลืมคิดถึง 3 สาเหตุนี้


 

“เวียนศีรษะบ้านหมุน” อย่าลืมคิดถึง 3 สาเหตุนี้

อาการเวียนศีรษะบ้านหมุนนั้น จริงๆ แล้วเป็นความรู้สึกของผู้ป่วยเองว่าสิ่งแวดล้อมรอบตัวหมุนหรือตัวเขาเองกำลังหมุนทั้งๆ ที่เจ้าตัวอยู่กับที่
 
สาเหตุหนึ่งที่สำคัญ คือความผิดปกติของหูชั้นใน ที่พบบ่อยจะมี 3 อย่างคือ
 1. โรคตะกอนหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน พบได้บ่อยที่สุดโดยสามารถสังเกตได้ว่าอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนที่เกิดขึ้นนั้นกินเวลาเป็นวินาทีถึงนาที จะเกิดอาการขึ้นทันทีทันใดขณะที่ผู้ป่วยขยับศีรษะ หากปรับศีรษะให้อยู่นิ่งแล้วอาการเหล่านั้นจะหายไปและเมื่อใดที่ขยับศีรษะไปในทางทิศทางเดิมก็จะกลับมาเวียนหัวบ้านหมุนอีก

วิธีแก้ไข ทำได้โดยการทำกายภาพด้วยการหมุนศีรษะเพื่อช่วยเคลื่อนตะกอนหินปูนให้กลับเข้าที่ปกติตะกอนหินปูนมันจะเกาะกลุ่มกันแน่นอยู่ในกระเปาะเพื่อทำหน้าที่รักษาการทรงตัว แต่เมื่อวันเวลาผ่านไปร่างกายมีการเสื่อมสภาพ หรือในรายที่อายุน้อยกว่า50ปี มักเกิดจากอุบัติเหตุการบาดเจ็บที่ศีรษะ ทำให้ตะกอนหินปูนบางส่วนหลุดลอยออกมาแล้วเข้าไปอยู่ในท่อน้ำของการทรงตัว ซึ่งเมื่อหันศีรษะไปทางด้านที่ตะกอนหินปูนหลุด หินปูนก็จะเคลื่อนตัวกระตุ้นน้ำในหูข้างนั้นก็จะส่งผลให้เกิดอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนขึ้นมาทันที

วิธีการรักษา ต้องทำให้ตะกอนหินปูนเคลื่อนที่กลับเข้าสู่ที่เดิมด้วยการทำกายภาพและหมุนศีรษะจะใช้เวลาครั้งละประมาณ10-15 นาที เสร็จแล้วก็แนะนำการปฏิบัติตัวประมาณ 1 สัปดาห์ค่อยนัดกลับมาดูอาการกันอีกครั้ง 1 ใน 3 ของผู้ป่วยที่เคยเป็นโรคนี้แล้วหายจะมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้ภายใน 1 ปี จึงควรต้องระวังตัวเองด้วยการพักผ่อนให้มาก หลีกเลี่ยงการก้มเงยบ่อยครั้งหรือการขยับศีรษะเร็วๆ เพื่อป้องกันไม่ให้อาการกลับมาเป็นใหม่ 

2. โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน เป็นกรณีที่ระบบหูชั้นในไม่สามารถรักษาสมดุลของน้ำในหูได้ จึงเป็นผลให้แรงดันน้ำในหูเพิ่มขึ้นและเกิดผลกระทบต่อทั้งระบบการทรงตัวและการได้ยินพบได้ในช่วงอายุ 30-50 ปี อัตราเกิดโรคในผู้ชายและผู้หญิงจะใกล้เคียงกัน ผู้ป่วยจะมีอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนเป็นเวลานานเกิน 20 นาทีขึ้นไป โดยเกิดได้นานหลายชั่วโมงทั้งนี้มักมีอาการทางหูร่วมด้วย คือผู้ป่วยจะรู้สึกแน่นๆ ในหูอันเกิดจากแรงดันน้ำในหู การได้ยินลดลง และเกิดเสียงดังในหูขึ้นมา

วิธีการรักษา แพทย์จะใช้วิธีปรับระดับสมดุลของน้ำในหูด้วยการให้ยาขับปัสสาวะเพื่อลดระดับน้ำในหู ให้ยาเพิ่มเลือดไปเลี้ยงหูชั้นใน ร่วมกับการปรับพฤติกรรมต่างๆ ได้แก่การงดของเค็ม การงดแอลกอฮอล์ การงดคาเฟอีน รวมถึงปัจจัยกระตุ้นเช่นความเครียดการอดนอนแต่ในกรณีที่ผู้ป่วยได้รับการรักษาด้วยการทานยาแล้วไม่ดีขึ้น หรือปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้นก็ยังมีวิธีรักษาด้วยการฉีดยาเข้าหูชั้นในผ่านทางแก้วหูหรือการผ่าตัด

3. ประสาทการทรงตัวอักเสบโดยมีสาเหตุส่วนใหญ่จากการติดเชื้อไวรัสผู้ป่วยจะมีอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนนานเป็นวัน แล้วอาการเวียนศีรษะจะรุนแรงมากมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย

วิธีการรักษา การรักษาเส้นประสาทหูชั้นในอักเสบจะใช้ยาในการรักษาช่วงแรกเพื่อกดอาการเวียนศีรษะบ้านหมุน หลังจากนั้นอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนดีขึ้นแล้วก็จะสอนการทำกายบริหารเพื่อช่วยปรับสมดุลของหูทั้ง 2 ข้างให้กลับมาเป็นปกติ
 


** เบื้องต้นในกรณีที่เกิดอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนเฉียบพลันขึ้นมา สิ่งแรกที่ต้องทำคือ หยุดทุกอย่างอยู่นิ่ง ๆ หาที่เกาะแล้วนั่งลง หรือนอนราบลงกับพื้นเป็นการป้องกันอุบัติเหตุๆ หากได้นอนพัก-หลับตา หรือจ้องไปที่วัตถุใดที่มันนิ่งก็จะช่วยลดอาการเวียนศีรษะได้
 
Create Date : 26 มกราคม 2566
Last Update : 26 มกราคม 2566 14:34:19 น. 0 comments
Counter : 710 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com