นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
"ใหลตาย” ภาวะหัวใจตายเฉียบพลัน น่ากลัวแค่ไหน?"ใหลตาย” ภาวะหัวใจตายเฉียบพลัน น่ากลัวแค่ไหน?

จากข่าวที่เราเห็นบ่อย ๆ ว่าคนที่สุขภาพดี แข็งแรง ออกกำลังกายเป็นประจำ ไม่เคยมีอาการว่าเป็นโรคหัวใจ แต่อยู่ๆ วันหนึ่งทำไมเสียชีวิตกะทันหันจากโรคหัวใจได้ ซึ่งเราจะเห็นว่าคนวัยทำงาน หรือคนที่อายุยังน้อย เสียชีวิตกะทันหันจากโรคหัวใจกันเพิ่มมากขึ้น

และอีกหนึ่งภาวะที่สามารถทำให้เสียชีวิตแบบเฉียบพลันได้เหมือนกันนั่นก็คือ “ภาวะหัวใจตายเฉียบพลัน” ซึ่งถือเป็นภัยเงียบที่ควรต้องใส่ใจอย่างยิ่งเนื่องจากเป็นภาวะที่มักไม่มีสัญญาณเตือน จึงทำให้ผู้ป่วยส่วนใหญ่เสียชีวิต ผู้ป่วยที่เกิดภาวะหัวใจตายเฉียบพลันมักมีอาการหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติจนหัวใจล้มเหลวและหยุดเต้นในที่สุดอาทิ ผู้ป่วย “โรคใหลตาย” ที่หัวใจหยุดเต้นโดยไม่รู้ตัวขณะที่นอนหลับ

ภาวะนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัยและมักเกิดกับผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจหรือมีความผิดปกติเกี่ยวกับหัวใจ และเกี่ยวข้องกับเรื่องของกรรมพันธุ์ ซึ่งหากเกิดอาการหัวใจตายเฉียบพลันแล้วผู้ใกล้ชิดจะมีเวลาในการช่วยชีวิตเพียงแค่ 4 นาที ด้วยวิธีปั๊มหัวใจและปฐมพยาบาลเบื้องต้น เมื่อผู้ป่วยกลับมาหายใจได้แล้วจะต้องรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที

ซึ่งส่วนใหญ่ถ้าผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ มีประวัติวูบหมดสติ หรือใจสั่นผิดปกติ เมื่อไปพบแพทย์ แพทย์จะแนะนำให้รักษาโดยการใส่เครื่องกระตุกไฟฟ้า ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการเสียชีวิตเฉียบพลันเวลาหัวใจเต้นผิดจังหวะมากๆ ได้

ทางที่ดีผู้ที่ป่วยด้วยโรคหัวใจหรือมีอาการเข้าข่ายว่าจะมีความผิดปกติด้านหัวใจ จึงควรต้องเข้ารับการตรวจอย่างละเอียด ส่วนผู้ใกล้ชิดก็ต้องเรียนรู้วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยเสียชีวิตจากภาวะหัวใจตายเฉียบพลัน
Create Date : 28 มีนาคม 2565
Last Update : 28 มีนาคม 2565 11:52:53 น. 0 comments
Counter : 544 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว

 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com