นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
How to ดูแลสุขภาพอย่างไร?.. ไม่ให้ป่วยง่าย
 
How to ดูแลสุขภาพอย่างไร?.. ไม่ให้ป่วยง่าย

อาการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ มักเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง แต่ด้วยไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนยุคใหม่ รวมถึงสภาพแวดล้อมหรือมลภาวะรอบตัวต่างๆ ที่เปลี่ยนไป ทำให้คนเราป่วยกันง่ายมากขึ้น สัญญาณเตือนชัดเจนว่าที่ผ่านมาเราอาจใช้ร่างกายหนักเกินไปหรือดูแลร่างกายไม่ดีพอนั่น ดูได้จากข้อมูลจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นในแต่ละปี

แล้วจะทำอย่างไร?..ถึงจะมีสุขภาพดี ห่างไกลโรค เรามี 5 เคล็ดลับดูแลสุขภาพให้ไม่ป่วย มาฝากทุกคนกันครับ...

อย่างแรกคือ “พักผ่อนให้เพียงพอ” เรารู้ดีว่าการพักผ่อนให้เพียงพอคือการนอนหลับให้สนิทในช่วงกลางคืนประมาณ 6-8 ชั่วโมง แต่พอเอาเข้าจริงกลับพบว่าทำตามได้ยากเหลือเกิน เพราะบางคนก็ทำงานหนักจนไม่มีเวลา หรือบางคนก็เที่ยวกลางคืนอยู่บ่อยๆ หรือคนยุคใหม่มักพบว่ากิจกรรมที่อยากทำมักเกิดขึ้นในตอนกลางคืน จนกลายเป็นว่านอนไม่หลับ หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ รู้ไหมครับว่าหากสะสมพฤติกรรมเหล่านี้ไปเรื่อยๆ จะนำไปสู่โรคหัวใจได้ ดังนั้นทางแก้ง่ายๆ ก็คือการจัดสรรเวลาให้ดี และให้ความสำคัญกับการพักผ่อนมาเป็นอันดับต้นๆ
 

ต่อมาคือ “จัดการกับความเครียด” ค่อยๆ ลดความเครียดลง ซึ่งเป็นเรื่องที่พูดง่ายแต่ทำยากเช่นเดียวกับการนอนหลับ เพราะความเครียดเป็นเรื่องของจิตใจที่ควบคุมได้ยาก สำหรับคนยุคใหม่ความเครียดมาจากหลายช่องทางมากมาย เช่น งาน เงิน ความสัมพันธ์ ฯลฯ และความเครียดเหล่านี้ นำมาสู่โรคที่ร้ายแรงมากกว่าที่เราคิด เพราะความเครียดมีผลต่อสมดุลฮอร์โมนภายในร่างกาย ไม่ว่าจะโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ฯลฯทุกคนมีความเครียดได้ แต่อย่าลืมมองหากิจกรรมที่ช่วยทำให้ผ่อนคลาย เช่น กินของอร่อย เที่ยวพักผ่อนพูดคุยกับคนสนิท ฯลฯ อย่างน้อยก็ช่วยให้เราอารมณ์ดีขึ้นมาได้

อีกหนึ่งข้อที่ใครๆ ก็ทำตามได้ไม่ยาก คือ “ทานอาหารที่มีประโยชน์” หลายคนอาจจะคิดว่าถ้าอยากสุขภาพดี ก็ต้องกินแต่ผักเยอะๆ เท่านั้น แต่ก็ไม่เสมอไป โดยเฉพาะคนที่ไม่ชอบทานผักก็คงทำได้ยาก ทางที่ดีคือการเริ่มต้นจากการทานอาหารให้ครบถ้วน 5 หมู่ ใครที่ไม่ชอบกินผักก็อาจเริ่มต้นด้วยการลองหาผัก ผลไม้บางชนิดที่มีรสชาติไม่ค่อยขม หรือบางคนชอบทานขนมหวานมาก นั่นไม่ใช่เรื่องผิด แต่ควรปรับเปลี่ยนให้กินอย่างพอเหมาะพอดี

ถัดมาคือ “ออกกำลังกาย” เป็นอีกหนึ่งการปรับพฤติกรรมสุดหิน ซึ่งหลายคนต่างโอดครวญว่ามันช่างทำได้ยากเย็นเหลือเกิน แต่รู้ไหมครับว่าแค่ขยับร่างกาย ไม่นั่งหรือนอนอยู่กับที่มากเกินไป ก็เท่ากับออกกำลังกายแล้ว ซึ่งเราอาจเริ่มจากการบริหารร่างกายเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างนั่งทำงาน หรือเดินขึ้นบรรไดให้มากขึ้น แทนการใช้ลิฟต์ แต่ทางที่ดีควรออกกำลังกายให้ได้สัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 30-60 นาที เพื่อให้หัวใจแข็งแรง เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ในร่างกายได้ดี


และสุดท้ายที่สำคัญและไม่ควรมองข้ามเลยก็คือ “ตรวจสุขภาพประจำปี” ข้อสุดท้ายนี้เป็นข้อที่หลายคนมักมองข้าม แต่ควรจะทำมากที่สุด เพราะโรคร้ายบางโรคอย่างเช่นโรคมะเร็งมักจะไม่แสดงอาการในระยะแรก รู้ตัวอีกทีก็ป่วยหนักเป็นระยะสุดท้าย ซึ่งรักษาหายได้ยากจนทำให้ผู้ป่วยจำนวนมากต้องเสียชีวิตลง ดังนั้นการตรวจสุขภาพประจำปีจึงสำคัญมาก ยิ่งรู้เร็วก็จะช่วยให้รักษาได้ทัน ก่อนโรคจะลุกลามรุนแรงจนรักษาไม่ได้

ข้อควรทำต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้นอาจดูทำง่ายเหลือเกิน แต่เชื่อว่าหลายๆ คนยังคงทำไม่ได้ แต่ก็อยากให้ลองทำดูนะครับ ไม่ใช่เพื่อใครแต่เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราเองทั้งนั้น...
 


Create Date : 18 ธันวาคม 2566
Last Update : 18 ธันวาคม 2566 9:52:59 น. 0 comments
Counter : 720 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com