นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
อยากมีลูก... ต้องเตรียมพร้อมอะไรบ้าง?

 

อยากมีลูก... ต้องเตรียมพร้อมอะไรบ้าง?
 

การเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์” ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะหากมีการเตรียมตัวดี หรือมีการวางแผนการมีลูกในช่วงเวลาที่เหมาะสมกับสภาพความสมบูรณ์ของร่างกาย จะทำให้ครรภ์ของคุณแม่แข็งแรง ปลอดภัยรวมถึงลูกในครรภ์ด้วยนั่นเอง** ทุกงานวิจัยต่างยืนยันถึงประโยชน์ของการเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์แล้วว่า ช่วยลดอัตราการเสียชีวิต การเจ็บป่วยและภาวะทุพพลภาพของทั้งแม่และลูก
 

*** สิ่งที่ควรรู้ ***

 • ปรึกษาแพทย์ก่อนตั้งครรภ์ เพื่อเตรียมความพร้อม โดยการตรวจร่างกาย ตรวจเลือด ตรวจภายใน ฉีดวัคซีน ในกรณีที่มีโรคประจำตัว มีประวัติแท้งบ่อย หรือทานยาเป็นประจำ ควรขอคำแนะนำจากสูติ-นรีแพทย์ ซึ่งจะช่วยให้การวางแผนตั้งครรภ์มีความมั่นใจมากขึ้น
   
 • ช่วงวัยที่เหมาะสมสำหรับการตั้งครรภ์ คือ ช่วงอายุ 20-30 ปี จะมีลูกง่ายและปลอดภัยกว่าวัยอื่น หากอายุมากกว่า 35 ปี หรืออายุ 40 ปีขึ้นไป การตั้งครรภ์จะเสี่ยงอันตรายมากขึ้น คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ในวัยนี้จำเป็นต้องดูแลสุขภาพอย่างเคร่งครัด และควรได้รับการดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านสูติ-นรีเวช อย่างใกล้ชิด
   
 • ใส่ใจเรื่องอาหาร โดยการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ผักและผลไม้วันละ 5 ส่วน ทานปลาทะเลน้ำลึก สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อให้ร่างกายได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 บำรุงสมองทารก และโฟเลต ซึ่งพบได้ในผักใบเขียว ส้ม มะนาว ธัญพืช ตับ ไข่แดง ฯลฯ หากได้รับไม่เพียงพอควรเสริมกรดโฟลิกหรือวิตามินบี 9 ขนาด 5 มิลลิกรัม วันละ 1 เม็ด หลีกเลี่ยงสมุนไพรหรืออาหารเสริมเพราะอาจส่งผลให้มีลูกยาก และอาจส่งผลให้ทารกในครรภ์มีโอกาสพิการได้
   
 • เลิกสูบบุหรี่ และ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด บุหรี่มีสารนิโคตินและสารบางชนิด ที่ส่งผลให้มีลูกยาก เสี่ยงแท้ง คลอดก่อนกำหนด พิการ สติปัญญาบกพร่อง ขณะเดียวกันแอลกอฮอล์ก็ทำให้ตัวคุณแม่ไม่แข็งแรง และลูกมีโอกาสพิการได้เช่นกัน
   
 • หยุดยาเสพติดและสารสเตียรอยด์ เพราะทำให้มีลูกยาก เสี่ยงแท้ง พิการหรือเสียชีวิตในครรภ์ได้
   
 • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อสร้างความแข็งแรงให้กับหัวใจ ปอด กล้ามเนื้อของคุณแม่
   
 • ดูแลสุขภาพช่องปากให้มากขึ้น เนื่องจากในช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่อาจขาดสารอาหารบางชนิดที่ต้องแบ่งปันให้กับลูกในครรภ์ จึงอาจส่งผลให้เกิดโรคเหงือกและฟันได้ หากคุณแม่ทานอาหารไม่เพียงพอ และยังส่งผลให้ลูกในครรภ์น้ำหนักตัวน้อย
   
 • สุขภาพใจก็เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องดูแล คุณแม่ควรบริหารอารมณ์และจัดการปัญหาต่างๆ ที่ก่อให้เกิดความเครียดให้ลุล่วงไปก่อนปล่อยให้ตั้งครรภ์


** รู้หรือไม่? **

คุณแม่ที่วางแผนจะตั้งครรภ์ การทานโฟลิก (Folic Acid) เสริมวันละ 400-800 ไมโครกรัมทุกวัน นาน 1 เดือน ก่อนตั้งครรภ์ สามารถลดการแท้ง ภาวะลอกตัวก่อนกำหนด และความพิการทางสมองของทารกได้
Create Date : 10 กุมภาพันธ์ 2566
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2566 16:07:32 น. 0 comments
Counter : 271 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com