นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ฉายแสง UVB ทางเลือกช่วยรักษา "โรคสะเก็ดเงิน"ฉายแสง UVB ทางเลือกช่วยรักษา "โรคสะเก็ดเงิน"

โรคสะเก็ดเงิน เป็นโรคผื่นผิวหนังเรื้อรังที่เกิดจากการปรวนแปรของระบบบภูมิคุ้มกันร่างกายกระตุ้นให้มีการแบ่งตัวของเซลล์ผิวหนังเร็วกว่าปกติหลายเท่าทำให้ผิวหนังมีลักษณะเป็นผื่นแดงคันหนาเป็นปื้นลอกเป็นสะเก็ดขุยขาวพบได้ทั่วร่างกายและจะพบได้มากที่บริเวณศีรษะ ทั้งยังทำให้เล็บของผู้ป่วยผิดปกติได้ทั่วไปพบได้ในทุกช่วงอายุ

สาเหตุจริงๆ ของโรคสะเก็ดเงินนั้นยังไม่ทราบแน่ชัดแต่สามารถเกิดได้โดยทางพันธุกรรมส่วนปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ที่จะทำให้เป็นโรคสะเก็ดเงินได้ยังอาจมาจากการได้รับยาบางชนิด ภาวะอ้วน ดื่มเหล้าสูบบุหรี่ รวมถึงความเครียด

โรคสะเก็ดเงินไม่ได้เป็นโรคติดต่อและไม่ได้ร้ายแรงถึงชีวิต แต่ปัญหาคือทำให้บุคลิกไม่ดี เพราะอาการจะคล้ายๆ กับคนที่เป็นรังแค แต่สะเก็ดจะแผ่นใหญ่กว่ารังแคทั่วๆ ไป และมีอาการคัน หากแกะเกาสะเก็ดจะหลุดร่วงอยู่ตามตัว หรือมีเลือดออกที่ผิวได้ จึงทำให้เกิดปัญหาด้านจิตใจ บางคนกลัวว่าคนอื่นเห็นแล้วจะรังเกียจและไม่อยากเข้าใกล้

สะเก็ดเงิน นอกจากการรักษาด้วยการทายาแล้ว ผื่นสะเก็ดเงินกินพื้นที่ผิวหนังค่อนข้างมาก แพทย์อาจแนะนำการรักษาด้วยการรับทานยา การฉายแสงอัลตราโวโอเล็ต และยาฉีดกลุ่มยาชีววัตถุสำหรับสะเก็ดเงินโดยเฉพาะ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะประเมินสภาวะความรุนแรงของผื่นของผู้ป่วยภาวะสุขภาพพื้นฐาน โรคประจำตัว และความสะดวกในการเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเลือกการรักษาที่เหมาะสมให้กับท่าน

ปัจจุบันวิธีการรักษาที่ได้ผลดีก็คือการฉายแสง UVB ซึ่งมีความถี่จำเพาะสำหรับช่วยให้โรคนี้หายเร็วและเกิดผลข้างเคียงน้อย แต่ควรต้องได้รับการตรวจร่างกายและซักประวัติโดยแพทย์ก่อนว่ามีข้อห้ามในการฉายแสงหรือไม่ หากไม่มีข้อห้ามก็สามารถฉายแสงได้

แม้ว่า “โรคสะเก็ดเงิน” จะเป็นโรคเรื้อรังที่รักษาไม่หายขาด แต่เราก็สามารถอยู่ร่วมกับโรคสะเก็ดเงินโดยมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้ด้วยการมาพบแพทย์เป็นประจำทายาสม่ำเสมอ ไม่แคะแกะเกา รวมถึงไม่สูบบุหรี่ไม่ดื่มเหล้า และไม่เครียดจนเกินไป
Create Date : 12 มกราคม 2565
Last Update : 12 มกราคม 2565 10:17:58 น. 0 comments
Counter : 892 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com