นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
รู้หรือไม่ เราสามารถฟันผุทั้งๆ ที่เพิ่งอุดฟันไปแล้วได้
รู้หรือไม่ เราสามารถฟันผุทั้งๆ ที่เพิ่งอุดฟันไปแล้วได้

🦷 จริงอยู่ที่การอุดฟันมีประโยชน์มากมาย ตั้งแต่การซ่อมแซมฟันซี่ที่ผุอยู่ หรือซี่ที่เสียหาย ให้กลับมาอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน มีรูปร่างเหมือนเดิมหรือใกล้เคียงฟันเดิม หรืออาจจะได้ฟันที่ดีกว่าเดิมก็ได้

แต่รู้อะไรไหม ว่าตรงจุดที่อุดฟันไปแล้ว ถ้าเราดูแลไม่ดี มันก็สามารถผุซ้ำซ้อนได้อีก เรียกว่าเป็นการผุแบบ Inception เลยก็ว่าได้

สาเหตุก็เกิดจาก ตอนที่เราอุดฟัน ไม่ว่าด้วยสาเหตุใด หรือจะใช้วัสดุชนิดใดก็ตาม บริเวณที่อุดฟันจะมีรอยต่อระหว่างวัสดุกับผิวฟัน ซึ่งร่องเล็กๆ ตรงนี้แหละ จะเป็นจุดให้แบคทีเรียมูฟออนเข้าไปอาศัยอยู่กันเป็นชุมชนแออัดได้ และหากเราไม่ดูแลรักษาความสะอาดให้ดีพอ สุดท้ายบริเวณที่อุดฟันไปก็อาจจะกลับมาผุซ้ำได้อีกครั้งนั่นเอง

👉เพราะฉะนั้นหลังจากที่อุดฟันไปแล้วควรปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด และดูแลรักษาสุขภาพช่องปากให้ดีด้วยการ..

➡️ แปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 2 นาที และงดทานอาหารหลังแปรงฟันอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ใครที่กังวลมาก หลังทานอาหารเสร็จ ก็สามารถแปรงฟันหรือใช้น้ำบ้วนปากช่วยลดการสะสมคราบพลัคได้ด้วย

➡️ ใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดซอกฟัน ที่ขนแปรงไม่สามารถทำความสะอาดได้ทั่วถึง

➡️ ไปพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือนหรืออย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อตรวจสุขภาพช่องปาก รวมถึงคุณภาพของวัสดุอุดฟันในปาก อันนี้สำคัญมาก เพราะบางคนปล่อยทิ้งไว้หลายปีแล้วค่อยมาตรวจ บางครั้งถ้าเจอฟันผุแต่เนิ่นๆ แค่อุดฟันก็หายแล้ว แต่มาเจอตอนอาการหนักๆ นี่ถอนสถานเดียวนะครับ

📌 ที่สำคัญหมั่นตรวจดูรอยอุดว่ายังอยู่ในสภาพดีหรือไม่ หากมีรอยแตกบิ่น หรือวัสดุอุดฟันสีเริ่มเปลี่ยน หรือใช้ไหมขัดฟันบริเวณนั้นแล้วขาด หรือมีกลิ่นเหม็นบริเวณที่เคยอุดไป อันนี้ควรรีบไปพบทันตแพทย์ทันที อย่าปล่อยไว้นานๆ นะครับCreate Date : 08 ธันวาคม 2563
Last Update : 8 ธันวาคม 2563 10:53:17 น. 0 comments
Counter : 816 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com