นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ผื่นแบบไหน.. เป็นอะไร?
ผื่นแบบไหน.. เป็นอะไร?

ปัญหาเรื่องผื่นในเด็กเล็ก คงเป็นเรื่องกังวลใจไม่น้อยสำหรับคุณพ่อคุณแม่หลายท่าน โดยเฉพาะเด็กเล็ก อายุน้อยกว่า 1 ปี ที่โครงสร้างผิวยังไม่แข็งแรงดี ผิวจึงบอบบาง แพ้ง่าย และมักมีปัญหาผดผื่นตามมา เช่น

ผื่นต่อมไขมันอักเสบ (Seborrheic Dermatitis) เป็นผืนที่พบบ่อยมาก เริ่มมีได้ตั้งแต่อายุ 2-12 สัปดาห์ อาการมากน้อยแตกต่างกันไปในเด็กแต่ละคน ลักษณะผื่นเป็นแผ่นแดง มีขุยสะเก็ดสีเหลือง ไม่ค่อยคัน มักเป็นในบริเวณที่มีต่อมไขมัน เช่น แก้ม คิ้ว หลังหู หนังศีรษะ หน้าอก คอ บริเวณที่ใส่ผ้าอ้อม และหายเองได้ก่อน 1 ปี

ผื่นผดร้อน (Miliaria) ผื่นมักเป็นตุ่มน้ำใสๆ เล็กๆ หรือตุ่มแดงเล็กๆ เห่อขึ้นเมื่ออากาศร้อนและจะดีขึ้นเมื่ออากาศเย็น

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic Dermatitis) พบได้ประมาณ 10% ในเด็ก และมักมีประวัติภูมิแพ้ในครอบครัว เริ่มพบในช่วงอายุ 2 -3 เดือน ผื่นจะมีลักษณะเฉพาะคือ แดง คันมาก เป็นๆ หายๆ เกิดในตำแหน่งเฉพาะ เช่น แก้ม ข้อพับ แขนขา ซอกคอ ไม่ค่อยพบบริเวณผ้าอ้อมหรือรักแร้ ถ้าในเด็กเล็กๆ มักจะสัมพันธ์กับเรื่องแพ้อาหาร

เนื่องจากผื่นในเด็กมีหลากหลาย และบางทีลูกของเราก็อาจเป็นผื่นหลายชนิดปนกันอยู่ ดังนั้นการหมั่นสังเกตอาการและความผิดปกติจึงเป็นสิ่งสำคัญ

หากลูกน้อยมีผื่นเป็นๆ หายๆ และรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรรีบพาไปพบแพทย์เฉพาะทาง โดยแพทย์จะพิจารณาลักษณะของผื่นที่เกิดขึ้นตามบริเวณต่างๆ และซักประวัติอย่างละเอียด เพื่อทำการแยกโรคที่ถูกต้องและรับการรักษาที่เหมาะสม ติดตามอาการและรับคำแนะนำการดูแลผิวของลูกอย่างถูกวิธี เพื่อจะได้หายจากโรคเร็วที่สุด
Create Date : 20 ธันวาคม 2564
Last Update : 20 ธันวาคม 2564 10:08:58 น. 0 comments
Counter : 577 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com