นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
คุณหมอขอเล่าเรื่อง "การกินยาเม็ดคุมกำเนิด"💊 กินอย่างไรให้ถูกวิธี?

⏰ ทำไมต้องกินยาเวลาเดิมทุกวัน

🔺 ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบไหนที่เหมาะกับเรา?

👩กินยาคุมกำเนิดนานๆ ควรดูแลสุขภาพอย่างไร?

หากพูดถึงวิธีคุมกำเนิดที่นิยมใช้กันมากที่สุด นั่นก็คือการทานยาชนิดเม็ด เพราะเป็นหนึ่งในวิธีการคุมกำเนิดที่ปลอดภัย และได้ผลดีถ้าทานถูกวิธี แต่ไม่ว่าจะเลือกคุมกำเนิดด้วยวิธีใดก็ตาม เราควรมีความรู้ความเข้าใจก่อนเพื่อให้ใช้งานได้อย่างถูกวิธีและมีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะนอกจากจะสามารถป้องกันปัญหาการท้องก่อนวัยอันควรแล้ว ยังช่วยให้คู่สมรสที่ยังไม่พร้อมได้มีการวางแผนครอบครัวให้ดีก่อนที่จะมีลูกได้อีกด้วย

📌“การทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกวิธีเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์” อ่านเพิ่มเติม https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/640

ยาคุมกำเนิดแบบเม็ดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ แบบฮอร์โมนรวม ซึ่งแต่ละตัวก็มีตัวยาที่แตกต่างกันไป เพราะฉะนั้นเราจึงควรเลือกให้เหมาะกับร่างกายของเรา การเลือกวิธีคุมกำเนิดด้วยยา ควรพิจารณาจากหลายปัจจัยร่วมกัน เช่น การใช้ยาอย่างถูกต้อง การทานยาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะส่งผลต่อประสิทธิภาพการคุมกำเนิดได้ถึง 99% แต่ถ้าใช้ไม่ถูกต้องประสิทธิภาพการคุมกำเนิดจะลดลงเช่นกัน รวมทั้งส่วนประกอบในยาคุมกำเนิดที่มีความหลากหลาย การเลือกใช้ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมในแต่ละบุคคล ความปลอดภัย และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น ดังนั้น ก่อนเริ่มการทานยาคุมกำเนิดควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรทุกครั้ง

📌อ่านเพิ่มเติม “การเลือกยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดไหนที่เหมาะกับเรา?” https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/644

ปัจจุบันมีการใช้ยาคุมอย่างแพร่หลายทั้งคุมกำเนิด รักษาสิว และรักษาโรคเกี่ยวกับประจำเดือน เช่น ประจำเดือนออกมาก ประจำเดือนมาไม่ปกติ ปวดประจำเดือน โรคทางนรีเวช เช่น ถุงน้ำรังไข่ โรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เนื่องจากส่วนประกอบของยาคุมส่งผลต่อระบบหลอดเลือด และอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย เช่น เต้านม ปากมดลูก ไขมันในเลือด การแข็งตัวของเลือด ดังนั้น สาวๆ ที่ทานยาคุมกำเนิดควรมีความรู้ความเข้าใจ และหมั่นตรวจเช็คสุขภาพของตัวเองในช่วงที่ทานยาคุมกำเนิดควบคู่กันไปด้วย หากมีข้อสงสัยหรือมีอาการผิดปกติจากการใช้ยาคุมกำเนิด ควรรีบมาพบแพทย์ทันที

📌“การดูแลสุขภาพสำหรับสตรีที่รับประทานยาคุมกำเนิด” อ่านข้อมูลเพิ่มเติม https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/646Create Date : 24 สิงหาคม 2563
Last Update : 25 สิงหาคม 2563 9:12:41 น. 0 comments
Counter : 1513 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com