นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
“ติดหวาน” เสี่ยงโรคอะไรบ้าง?
“ติดหวาน” เสี่ยงโรคอะไรบ้าง?

สาเหตุที่ทำให้เราติดหวานนั่นก็เพราะว่าความหวานจะเข้าไปกระตุ้นการหลั่งโดพามีน หรือฮอร์โมนแห่งความสุข ทำให้เกิดอาการเสพติดและรู้สึกอยากกินของหวานอยู่ตลอด การที่เราทานอาหารหวานๆ มากเกินไป จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงส่งผลให้อินซูลินทำงานผิดปกติ เซลล์เกิดภาวะต้านอินซูลิน และเป็นจุดเริ่มต้นของโรคต่างๆ มากมาย เช่น
 


 

 • โรคเบาหวาน ภาวะต้านอินซูลินที่รุนแรง จะทำให้ตับอ่อนไม่สามารถรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้ต่ำลงได้ ระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงขึ้น จะทำให้เราเป็นโรคเบาหวานได้ในที่สุด
   
 • โรคหัวใจ อาหารที่มีน้ำตาลสูง เป็นตัวเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ เพราะน้ำตาลมีผลต่อกระบวนการสูบฉีดของหัวใจ เพิ่มระดับไตรกลีเซอไรด์ ไขมันไม่ดี กลูโคส และอินซูลินในกระแสเลือด
   
 • โรคอ้วน ความหวานจะทำให้รู้สึกหิวมากขึ้น และไม่รู้สึกอิ่ม คุณจะรู้สึกว่า กินเท่าไรก็ไม่พอเสียที และมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นได้อย่างง่ายดายโดยไม่รู้ตัว
   
 • ความดันโลหิตสูง น้ำตาลทำให้ฮอร์โมนแคทีโคลามีน และกรดยูริกสูง ซึ่งต่างก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูงทั้งสิ้น
   
 • ไขมันในเลือดสูง การทานอาหารประเภทแป้ง และน้ำตาลมากๆ จะทำให้เกิดการสะสมไตรกลีเซอไรด์ขึ้นในร่างกาย ทำให้ปริมาณไขมันในเลือดสูงขึ้น
   
 • ฟันผุ น้ำตาลนั้นย่อยง่าย แบคทีเรียในช่องปากจึงสามารถเพิ่มจำนวนได้อย่างรวดเร็ว จนเป็นสาเหตุของปัญหาในช่องปากต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ฟันผุ เคลือบฟันกัดกร่อน โรคเหงือก และกลิ่นปาก
   
 • มะเร็ง อินซูลินเป็นฮอร์โมนที่ใช้ควบคุมการเจริญเติบโต และการเพิ่มขึ้นของเซลล์มะเร็ง การเพิ่มขึ้นของอินซูลิน หรือระดับอินซูลินที่ไม่คงที่ อาจทำให้มีเซลล์มะเร็งเติบโตอยู่ในร่างกายของเราได้
   
 • โรคกระดูก น้ำตาลสามารถซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดความไม่สมดุลในเลือด เมื่อเลือดมีความเป็นกรดมากขึ้น ร่างกายจึงต้องปรับสมดุลโดยการดึงแร่ธาตุต่างๆ ที่สะสมอยู่ในกระดูกมาใช้แทน ทำให้กระดูกเปราะหักง่าย
   


แม้ว่าการกินของหวานจะทำให้รู้สึกมีความสุข แต่ถ้าทานมากเกินไป ก็จะทำให้ร่างกายทำงานหนักขึ้น และเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆ ตามมาได้เช่นกัน ดังนั้นถ้าไม่อยากเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ ที่เกิดจากความหวาน แนะนำว่าให้ทานหวานแต่พอดี ดีกว่านะครับ..
 
Create Date : 08 มีนาคม 2566
Last Update : 8 มีนาคม 2566 10:02:09 น. 0 comments
Counter : 486 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com