นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
เทคนิคดูแลลูกติดเชื้อโควิดยังไง?... ไม่ให้แม่ติดเชื้อตาม

 

เทคนิคดูแลลูกติดเชื้อโควิดยังไง?... ไม่ให้แม่ติดเชื้อตาม

คุณณิตยา วงษ์จักร์ พยาบาลหัวหน้า ICU ประจำโรงพยาบาลรามคำแหง เล่าประสบการณ์การดูแลลูกตัวเองที่ติดเชื้อโควิด-19... ว่าทำยังไง? ให้ไม่ติดเชื้อโควิดตามไปด้วย ทั้งๆ ที่อยู่ห้องเดียวกันตลอด 24 ชั่วโมง กินนอนด้วยกัน 6 วันเต็มๆ โดยคุณณิตยา เล่าให้ฟังว่า...

เวลากินข้าว

เวลากินข้าวจะมีช่วงที่ต้องถอด Mask จะให้ลูกกินก่อนแล้วเราก็อยู่ไกลๆ คือต้องไม่ใกล้กันเลย ก็ปล่อยให้ลูกกินเต็มที่ พอลูกกินข้าว กินน้ำ กินยาเสร็จ ก็จะให้ลูกใส่ Mask ถึงจะเดินเข้าไป และพยายามไม่ถอด Mask ให้มากที่สุด พอเดินเข้าไปคือต้องล้างมือให้ลูกก่อนเพราะลูกจับภาชนะอะไรบ้างเราก็ไม่รู้ ล้างเสร็จถึงจะเคลียร์ถ้วยเคลียร์ช้อนอันไหนที่ทิ้งขยะติดเชื้อได้ก็ทิ้งหมดเลย เพราะว่าส่วนใหญ่แล้วเคสที่เป็นผู้ป่วยโควิดเขาจะไม่ให้ใช้ถ้วยปนกันอยู่แล้ว จะใช้แบบที่ใช้แล้วทิ้ง พอเก็บของทุกอย่างเสร็จก็ต้องล้างมือด้วยสบู่ในห้องน้ำก่อนแล้วตามด้วยแอลกอฮอล์ทุกครั้ง และเวลาที่คันตาเมื่อก่อนเราก็อาจจะใช้มือจับเลย แต่ตอนนี้ต้องนึกเสมอเลยว่าเรามีโอกาสที่จะติดเชื้อก็ต้องใช้ทิชชูทุกครั้งที่จะเช็ด บางทีน้ำตาไหลก็ใช้ทิชชูเช็ดห้ามใช้มือเปล่าๆ เพราะเรามีโอกาสที่จะติดเชื้อตลอดเวลา

เวลานอน

เวลานอนเด็กอาจจะไม่ได้ใส่ Mask ตลอดเวลา แต่เราก็ต้องพยายามคอยดูให้ลูกใส่ แต่เวลานอนจะเปลี่ยนจาก N95 Mask เป็นแบบ Surgical Mask แล้วก็พยายามคอยดู ส่วนตัวเราเองจะใส่ N95 ตลอดเลยรวมถึงตอนนอน ถามว่าหลุดบ้างไหม เวลานอนเด็กก็อาจจะหลุด แต่เวลาเรารู้สึกตัวก็ต้องรีบเคลียร์ไม่ให้หลุดแค่นั้น

การล้างมือกับการใส่ Mask ต้องทำคู่กัน เพราะถ้าใส่ Mask อย่างเดียวแล้วล้างมือน้อย ก็ไม่เป็นประโยชน์ การล้างมือก็สำคัญล้างให้บ่อยที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ นึกได้ก็ล้างเลย ล้างได้ทั้งน้ำสบู่ สเปรย์หรือเจลแอลกอฮอล์ ซึ่งเดี๋ยวนี้มีหลายแบบถึงแม้จะล้างบ่อยก็ไม่ทำให้มือแห้ง

ส่วน Mask ที่เลือกใช้มี 2 แบบ คือ N95 Mask ที่ใช้ประจำกับ Surgical Mask จะใช้สำหรับเปลี่ยนให้ลูกใส่นอนตอนกลางคืน

** ใครที่ต้องดูแลลูกหรือต้องดูแลสมาชิกในครอบครัวที่ติดเชื้อโควิด ก็ลองนำวิธีนี้ไปใช้กันดูได้นะครับ ถ้าเราป้องกันตัวเองดีๆ ทุกเวลา รักษาระยะห่าง ใส่ Mask ตลอดเวลา (พยายามถอด Mask ให้น้อยที่สุด) แม้จะอยู่ร่วมกับผู้ติดเชื้อโควิด เราก็อาจไม่ติดเชื้อตามไปด้วยอีกคนได้นะครับ เหมือนกับคุณณิตยา...
Create Date : 23 เมษายน 2565
Last Update : 23 เมษายน 2565 10:56:55 น. 0 comments
Counter : 568 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว

 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com