นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
“เรื่องของตับ” โรคที่ควรรู้ ก่อนนำไปสู่มะเร็งร้ายไม่รู้ตัว

 

โรคตับเป็นโรคที่เกิดจากการที่ตับได้รับบาดเจ็บหรือเกิดแผลเป็นแบบถาวรจนเป็นพังผืดขึ้นในเนื้อตับ ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของตับลดลง หน้าที่สำคัญของตับ คือช่วยในการผลิตน้ำดี ที่ไปย่อยอาหารประเภทไขมันกำจัดสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกาย และผลิตสารที่ช่วยให้เลือดแข็งตัวทำให้เลือดหยุดไหล

🔺โรคร้ายที่เกิดกับตับมีหลายโรค เช่น ตับอักเสบ ตับแข็งจากการดื่มสุรา ไขมันสะสมในตับโรคตับที่เกิดจากเชื้อไวรัสบีหรือซีซึ่งถ้าเราไม่ใส่ใจรักษาตั้งแต่แรกเริ่มก็อาจทำให้โรคตับลุกลามกลายเป็นมะเร็งตับได้ในที่สุด

คนที่ตับเริ่มมีปัญหาจะยังไม่ออกอาการชัดเจน ส่วนใหญ่อาการมักจะชัดเจนในกลุ่มผู้ป่วยที่ตับแข็งแล้ว ซึ่งอาจมีอาการ อ่อนเพลีย ตาเหลือง ตัวเหลือง ท้องบวม ขาบวม หรือบางคนอาจตรวจพบเป็นมะเร็งตับเลยเพราะฉะนั้นต้องคอยหมั่นสังเกตตัวเองให้ดี

ซึ่งแพทย์ทั่วโลกลงความเห็นว่าปัจจัยที่ส่งผลเสียและทำให้ตับมีปัญหามากที่สุด คือ

  1. ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำเพราะแอลกอฮอล์จะทำให้เกิดความผิดปกติของการใช้โปรตีน ไขมันและคาร์โบไฮเดรตในตับ ทำให้เกิดภาวะตับอักเสบและเรื้อรังจนเป็นตับแข็ง
  2. ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีหรือซี เรื้อรังและไม่ได้รับการรักษาเชื้อไวรัสนี้จะทำให้เกิดภาวะตับอักเสบเรื้อรัง และกลายเป็นตับแข็งหรือเป็นมะเร็งตับได้ในที่สุด
  3. โรคตับอักเสบจากไขมันสะสมที่ตับซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดการอักเสบเรื้อรังจนกลายเป็นตับแข็งอาจพบร่วมกับโรคบางชนิด เช่น เบาหวาน โรคอ้วน หรือในคนปกติก็ได้

  4. ทานยาบางชนิดเป็นเวลานานเช่น ยาพาราเซตามอล ซึ่งทำให้ตับทำงานหนักและอาจเกิดการอักเสบได้

  5. ได้รับสารพิษเข้าสู่ร่างกายเป็นประจำเช่น อะฟลาทอกซิน (aflatoxin) เป็นเชื้อราอันตรายที่ถูกจัดเป็นสารก่อมะเร็ง มักปนเปื้อนในพืช อย่างข้าวโพด ถั่ว เครื่องเทศ เป็นต้น

ใครที่มีอาการ มีความเสี่ยงและมีแนวโน้มว่าจะเป็นโรคตับ ควรไปพบแพทย์ตรวจวินิจฉัยจะดีที่สุดเพราะหากพบว่าเป็นโรคตับก็จะได้รักษาทันทีก่อนที่จะเรื้อรัง จนลุกลามกลายเป็นมะเร็งตับและยากที่จะรักษาให้หายได้

📌 นอกจากมะเร็งตับแล้ว ยังมีมะเร็งอื่นๆ อีกหลายชนิด เช่น มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ มะเร็งรังไข่ ฯลฯ ที่ในระยะแรกก็มักจะไม่แสดงอาการให้เห็นชัดนัก กว่าจะรู้ตัวว่าเป็นก็ลุกลามไปมากแล้ว ดังนั้นการหมั่นสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับตัวเรา รวมถึงการตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปีถือเป็นเรื่องที่เราทุกคนต้องให้ความสำคัญ และห้ามละเลยเด็ดขาด...
Create Date : 12 มิถุนายน 2563
Last Update : 12 มิถุนายน 2563 10:43:20 น. 0 comments
Counter : 1015 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com