นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ออกกำลังกาย แต่ทำไม?.. น้ำหนักถึงไม่ลด


 


ออกกำลังกาย แต่ทำไม?.. น้ำหนักถึงไม่ลด

การมีสุขภาพที่ดี ส่วนหนึ่งก็มาจากการออกกำลังกายควบคู่กับการทานอาหารที่มีประโยชน์ มีคุณค่าทางโภชนาการครบ 5 หมู่ ซึ่งคนที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์หรือมีรูปร่างอ้วนมักจะทำทั้ง 2 สิ่งนี้เพื่อให้มีรูปร่างที่ดีขึ้น แต่ก็มีบางคนที่น้ำหนักไม่ลดทั้งๆ ที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นั่นอาจมาจากพฤติกรรมการทานอาหารที่ไม่เหมาะสมอยู่ก็ได้ทำไม? ออกกำลังกายแล้วน้ำหนักถึงไม่ลดมาดูกันครับ...
 


 

 • กินโปรตีนไม่เพียงพอ โปรตีนเป็นหนึ่งในสารอาหารที่ช่วยในการลดน้ำหนัก เนื่องจากการทานอาหารประเภทโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ไม่ติดมันไม่ติดหนัง ปลา หรือ พืชจำพวกถั่ว จะช่วยลดความอยากอาหาร นอกจากนี้ยังช่วยในการลดมวลไขมัน เพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ส่งผลต่อการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย ช่วยให้น้ำหนักลดลงได้
   
 • ไม่ลดการกินอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต คาร์โบไฮเดรตเป็นสารอาหารสำคัญของร่างกาย เพื่อใช้เป็นพลังงานในการทำกิจกรรมระหว่างวัน หากไม่จำกัดปริมาณการทานคาร์โบไฮเดรตที่มีน้ำตาลสูงก็อาจส่งผลให้น้ำหนักขึ้นได้ จึงควรเลือกทานคาร์โบไฮเดรตประเภทที่มีใยอาหารสูงและมีน้ำตาลน้อย เช่น ธัญพืชเต็มเมล็ด ข้าวไม่ขัดสี ผักและผลไม้ พืชตระกูลถั่ว เมล็ดพืช เพื่อช่วยในการควบคุมน้ำหนัก รวมถึงช่วยให้อิ่มได้นานขึ้นอีกด้วย
   
 • กินอาหารที่มีแคลอรี่มากเกินไป ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ต้องควบคุมปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับต่อวันให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย หากทานอาหารที่มีแคลอรี่สูงเกินไป ร่างกายจะไม่สามารถเผาผลาญได้หมด ยิ่งไปกว่านั้นคืออาจสะสมเป็นไขมัน ทำให้น้ำหนักขึ้นได้ โดยควรได้รับพลังงานไม่น้อยกว่า 1,600-1,800 แคลอรี่ และไม่เกิน 2,000 แคลอรี่ต่อวัน
   
 • ดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล ไม่ว่าจะเป็นน้ำอัดลม นมรสหวาน น้ำผลไม้ผสมน้ำตาล ฯลฯ ซึ่งการทานอาหารประเภทนี้เป็นสาเหตุของการทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ ดังนั้นก่อนทานควรอ่านฉลากตรวจสอบปริมาณน้ำตาลเพื่อเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง
   
 • ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป เครื่องดื่มแอลกอฮอล์บางประเภทที่มีปริมาณแคลอรี่สูง เช่น เหล้าผลไม้ สุรากลั่น ไวน์ เบียร์ หากดื่มมากเกินไปอาจมีส่วนทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้
   
 • กินอาหารขยะ อาหารขยะหรือ Junk Food เป็นอาหารที่เต็มไปด้วยแป้ง น้ำตาล ไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์และโซเดียม ในปริมาณมาก เช่น น้ำอัดลม ของหวาน อาหารทอด ขนมคบเคี้ยว ขนมปังกรอบ หากทานมากอาจส่งผลต่อการสะสมของไขมันและการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักตัวได้
   
 • กินอาหารอย่างไม่มีสติ การทานอาหารอย่างมีสติมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก การทานแบบจดจ่อจะช่วยให้กินอาหาได้ช้าลง รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น ดังนั้น จึงควรทานอาหารโดยไม่มีสิ่งรบกวน เช่น ดูโทรทัศน์ เล่นเกมส์ ดูมือถือ และควรรทานอาหารให้ช้าลง เคี้ยวให้ละเอียดมากขึ้น เมื่อรู้สึกอิ่มให้ดื่มน้ำและหยุดทานทันที
   


ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสาเหตุที่ว่า ทำไม? ออกกำลังกายแล้วน้ำหนักถึงไม่ลดซะที ซึ่งใครที่มีพฤติกรรมเหล่านี้อยู่ แนะนำให้รีบเปลี่ยนตัวเองซะใหม่ เพื่อสุขภาพดีในอนาคต แถมยังช่วยให้รูปร่างของเราดูสมส่วนขึ้นอีกด้วยครับ 
 

 

สายด่วนสุขภาพโทร 0 2743 9999 ต่อ 2999
Line Official : https://lin.ee/dED0pj2
Create Date : 12 ตุลาคม 2565
Last Update : 12 ตุลาคม 2565 14:04:33 น. 0 comments
Counter : 450 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com