นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
“ข้อไหล่ติด” อาจทำชีวิตติดขัด ควรรีบรักษา

 


“ข้อไหล่ติด” อาจทำชีวิตติดขัด ควรรีบรักษา

ข้อไหล่ติด เป็นภาวะที่ทำให้มีอาการปวดไหล่ ไม่สามารถขยับหรือเคลื่อนไหวข้อไหล่ได้ปกติ มีอาการติดขัด หากปล่อยไว้นานอาจไม่สามารถขยับข้อไหล่ได้ และอาจพัฒนากลายเป็นหัวไหล่ติดแข็ง และขยับไม่ได้ถาวร ข้อไหล่ติดสามารถเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย และพบได้บ่อยในผู้สูงอายุ

สาเหตุข้อไหล่ติด มาจากการอักเสบและการหนาตัวของเยื่อหุ้มข้อ จนเป็นพังผืด อาจเกิดจากอายุที่มากขึ้น เคลื่อนไหวร่างกายน้อย การใช้งานข้อไหล่ซ้ำๆ เป็นเวลานาน เช่น การนั่งพิมพ์งาน การหันหรือเอื้อมหยิบของแบบผิดท่า เคยบาดเจ็บหรือเคยเกิดอุบัติเหตุที่ข้อไหล่เส้นเอ็นข้อไหล่ฉีกขาด หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ไทรอยด์ โรคหัวใจ ก็มีโอกาสเกิดภาวะข้อไหล่ติดมากกว่าคนทั่วไปได้อีกด้วย

อาการข้อไหล่ติด ที่ต้องรีบไปพบแพทย์

  • ปวดเวลานอนทับแขน
  • ปวดไหล่
  • ขยับแขนไม่ได้
  • ยกแขนไม่ขึ้น
  • เอื้อมหยิบของที่สูงไม่ได้
  • ยกแขนขึ้นสวมเสื้อลำบาก
  • ปวดร้าวลงแขน
  • หิ้วของหนักลำบาก

การรักษาข้อไหล่ติด คือต้องทำให้ข้อไหล่ขยับได้มากขึ้นและลดอาการเจ็บปวด ด้วยการทำกายภาพบำบัด เพื่อให้การติดยึดของข้อไหล่ลดน้อยลง ร่วมกับการประคบร้อน เย็น ทำอัลตร้าซาวด์ หรือทานยา หากปวดรุนแรง อาจจำเป็นต้องใช้ยาฉีดเข้าข้อ ในกรณีที่ปวดมากไม่สามารถใช้แขนดำเนินชีวิตได้ปกติ และการรักษาข้างต้นไม่ได้ผล แพทย์อาจจำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัด “#การผ่าตัดข้อไหล่แบบส่องกล้อง แผลเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว” คลิกอ่านข้อมูล >> https://ram-hosp.co.th/news_detail/256

แม้ว่าร่างกายจะฟื้นฟูและอาการไหล่ติดสามารถหายเองได้ในบางคน แต่อาจต้องใช้เวลานานและส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการที่ข้อไหล่ฟื้นตัวได้ไม่เต็มประสิทธิภาพหรือไม่สามารถกลับมาใช้งานได้ปกติ ดังนั้น ผู้ที่มีอาการไหล่ติดจึงควรมาพบแพทย์เฉพาะทาง เพื่อรักษาอย่างถูกวิธี จะได้ไม่ต้องทรมานจากอาการปวดและกลับมาใช้ชีวิตประจำวันตามปกติได้โดยเร็ว
Create Date : 20 ตุลาคม 2565
Last Update : 20 ตุลาคม 2565 15:54:42 น. 0 comments
Counter : 335 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com