นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
อย่าเคยชินกับตกขาว & การติดเชื้อในช่องคลอด

 

อย่าเคยชินกับตกขาว & การติดเชื้อในช่องคลอด

ผู้หญิงส่วนใหญ่ที่มีการติดเชื้อในช่องคลอด มักแสดงอาการผ่านทางลักษณะของตกขาว ไม่ว่าจะเป็นอาการคันหรือกลิ่น โดย 3 โรคหลักๆ ที่เกี่ยวข้องกับตกขาวผิดปกติ ได้แก่

1. การติดเชื้อราในช่องคลอด ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ CANDIDA ALBICANS แต่บางรายอาจเกิดจากเชื้อราชนิดอื่นได้ โดยตกขาวจะมีลักษณะเหมือนแป้งเปียก มักมีอาการคันบริเวณปากช่องคลอด หรือมีอาการแสบร้อนในช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัด เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ เมื่อตรวจภายในอาจพบการบวมแดงบริเวณปากช่องคลอดและช่องคลอด

ปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดการติดเชื้อราในช่องคลอดได้แก่ โรคเบาหวาน การใช้ยาปฎิชีวนะเป็นเวลานาน การมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงขึ้นหรือได้รับฮอร์โมนเอสโตรเจนจากภายนอก (ใช้ยาคุมกำเนิด การตั้งครรภ์) ภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ (การติดเชื้อเอชไอวี การได้รับยาสเตียรอยด์เป็นเวลานาน)

2. การติดเชื้อแบคทีเรีย เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ไม่ดีมีการเจริญเติบโตเพิ่มจำนวนมากกว่าเชื้อแบคทีเรียประจำถิ่นทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้น อาจมาจากการมีคู่นอนหลายคน การสวนล้างช่องคลอด การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัย และการขาดแบคทีเรียแลคโตบาซิลลัสในช่องคลอด ส่วนมากจะไม่แสดงอาการผิดปกติ บางคนอาจมีอาการตกขาวผิดปกติ เช่น ตกขาวมีสีเทา มีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา มีอาการคัน อาจมีปัสสาวะแสบขัดหรือเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ร่วมด้วย

3. การติดเชื้อทริโคโมแนส เกิดจากเชื้อโปรโตซัว TRICHOMONAS VAGINALIS ที่มักติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ ทำให้ตกขาวมีสีเขียวเป็นฟองและมีกลิ่นเหม็น ร่วมกับมีอาการแสบร้อนและคันบริเวณปากช่องคลอดและช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัด เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์หรือเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ มีการอักเสบ บวมแดงบริเวณปากช่องคลอดและช่องคลอด มีจุดเลือดออกบริเวณช่องคลอดและปากมดลูกที่มีลักษณะจำเพาะเรียกว่า Strawberry cervix

โดยทั่วไปการติดเชื้อหรือความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศหญิงอาจมีผลทำให้ตกขาวผิดปกติได้ ซึ่งบางครั้งอาจจำเป็นต้องได้รับการรักษา ดังนั้นหากสังเกตเห็นอาการผิดปกติของตกขาวหรืออาการอื่นๆ ที่บ่งบอกถึงความผิดปกติของระบบสืบพันธุ์ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและทำการรักษา
Create Date : 15 ตุลาคม 2564
Last Update : 15 ตุลาคม 2564 10:59:23 น. 0 comments
Counter : 2388 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com