นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
"มะเร็งลำไส้เล็ก" ตรวจได้ด้วยกล้องแคปซูล


"มะเร็งลำไส้เล็ก" ตรวจได้ด้วยกล้องแคปซูล

ลำไส้เล็กเป็นอวัยวะที่ยาวที่สุดของคนเรา ยาวได้ถึง 6-10 เมตร เริ่มต้นตั้งแต่ปลายสุดของกระเพาะอาหารไปจนถึงลำไส้ใหญ่ส่วนต้น เห็นยาวๆ แบบนี้ ก็มีโอกาสเป็นมะเร็งได้เหมือนกันแม้จะพบได้ไม่บ่อย แต่ก็อันตรายไม่ใช่เล่นเลยนะครับ...

สาเหตุของการเกิดมะเร็งลำไส้เล็กยังไม่ทราบแน่ชัด ส่วนใหญ่มีความเกี่ยวข้องกับการบริโภคเนื้อสัตว์และอาหารไขมันสูง ดื่มแอลกอฮอล์ การอักเสบระคายเคืองเรื้อรังหรือเป็นแผลเรื้อรังบริเวณลำไส้เล็กและคนที่มีประวัติสมาชิกในครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้เล็ก ซึ่งอาการแสดงที่พบได้บ่อย เช่น ปวดท้อง ถ่ายอุจจาระดำ หรือถ่ายเป็นเลือด มีไข้ น้ำหนักลด คลื่นไส้ อาเจียน มีภาวะลำไส้อุดตันหรืออาจคลำเจอก้อนได้ในท้อง

การวินิจฉัยโรคนอกจากการซักประวัติ ตรวจร่างกายทั่วไปแล้ว การตรวจเม็ดเลือดแดงแฝงในอุจจาระ ถ้าผลตรวจเป็นบวกก็ไม่ได้เจาะจงว่าต้องเป็นมะเร็งเสมอไป เพราะอาจแค่มีเลือดออกในระบบทางเดินอาหาร ส่วนการเอกซเรย์กลืนแป้ง การส่องกล้องดูลำไส้เล็กร่วมกับอัลตราซาวด์ในการวินิจฉัยก็ยังมีข้อจำกัด อย่างที่บอกไปแล้วว่าลำไส้เล็กยาวขนาดไหน การวินิจฉัยโดยใช้กล้องส่องไม่ว่าจะเข้าทางปากหรือทางทวารหนักก็ไม่สามารถเข้าไปสำรวจดูลำไส้เล็กได้ทั้งหมดอยู่ดี

ปัจจุบันจึงมีการใช้กล้องแคปซูลที่มีระบบบันทึกภาพมาใช้ โดยให้คนไข้กลืน “กล้องแคปซูล”เข้าไปทางปาก กล้องจะเคลื่อนที่ไปตามส่วนต่างๆ ของระบบทางเดินอาหารโดยเฉพาะลำไส้เล็ก ซึ่งเป็นส่วนที่ตรวจได้ยากที่สุด จากนั้นกล้องแคปซูลนี้จะออกมาพร้อมกับการถ่ายอุจจาระ ซึ่งไม่ทำให้เกิดอันตรายใดๆ โดยภาพภายในทางเดินอาหารจะถูกบันทึกไว้ในเครื่อง ที่เชื่อมต่อจากภายนอก โดยสามารถบันทึกภาพได้ 2 ภาพต่อวินาที และเก็บภาพได้ถึง 50,000 ภาพ ทำให้สามารถวินิจฉัยโรคได้แม่นยำมากกว่าวิธีอื่นๆ

การรักษามะเร็งลำไส้เล็กส่วนใหญ่แล้วมักเริ่มต้นด้วยการตัดเอาลำไส้เล็กส่วนที่เป็นมะเร็งออก จะตัดมากตัดน้อยก็ขึ้นอยู่กับระยะของโรค ส่วนจะต้องให้ยาเคมีบำบัด หรือฉายแสง ร่วมด้วยหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับชนิดของเซลล์มะเร็ง

ตรวจมะเร็งลำไล้เล็ก...ด้วยกล้องแคปซูล อ่านข้อมูลเพิ่มเติมคลิก >> https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/258
Create Date : 02 พฤศจิกายน 2564
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2564 10:44:23 น. 0 comments
Counter : 1051 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณnewyorknurse

 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com