นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
น้ำหนักตัวคุณแม่ตั้งครรภ์… มากเกิน & น้อยไป บอกอะไรได้บ้าง?น้ำหนักตัวคุณแม่ตั้งครรภ์… มากเกิน & น้อยไป บอกอะไรได้บ้าง?

หนึ่งในหลายๆ เรื่องสำคัญที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรู้ นั่นคือเรื่อง “น้ำหนักตัว” เพราะคุณแม่บางท่านน้ำหนักเกินเกณฑ์ ในขณะที่บางคนก็น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ ซึ่งน้ำหนักที่มากเกินไปหรือน้อยเกินไปนั้น อาจทำให้การตั้งครรภ์เกิดปัญหาตามมาได้

น้ำหนักที่ควรเพิ่มขึ้นตามเกณฑ์

* ช่วงไตรมาสแรก น้ำหนักควรเพิ่มประมาณ 1 กิโลกรัม (สามเดือนแรก น้ำหนักต่อเดือนอาจจะไม่ขึ้นหรือขึ้นประมาณ 1 กิโลกรัม)

* ช่วงไตรมาสที่ 2 ควรเพิ่มประมาณ 4-5 กิโลกรัม (น้ำหนักต่อเดือนไม่ควรขึ้นเกิน 2 กิโลกรัม)

* ช่วงไตรมาสที่ 3 ควรเพิ่มประมาณ 5-6 กิโลกรัม (น้ำหนักต่อเดือนไม่ควรขึ้นเกิน 2 กิโลกรัม)

** โดยทั่วไปเมื่อครบกำหนดคลอดน้ำหนักตัวของคุณแม่ควรเพิ่มขึ้นประมาณ 14 กิโลกรัม

คุณแม่ตั้งครรภ์ที่น้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน เกิดจากการทานอาหารที่เกินพอดี ชอบทานแป้งและน้ำตาลไม่ชอบออกกำลังกาย นอกจากจะทำให้น้ำหนักเกินแล้ว ยังเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ ทั้งโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และครรภ์เป็นพิษ แถมทารกในครรภ์ก็ยังได้รับสารอาหารที่เกินพอดีตามไปด้วย ทำให้ทารกตัวใหญ่ อาจคลอดตามธรรมชาติลำบาก แพทย์จึงมักแนะนำให้ผ่าคลอด

** การมีน้ำหนักมากเกินไปของคุณแม่ในระหว่างตั้งครรภ์ยังส่งผลต่อทารกในอนาคต เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนและโรคเรื้อรังอย่างเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือดเมื่อโตขึ้นได้อีกด้วย

คุณแม่ตั้งครรภ์ที่น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน คุณแม่ที่มีรูปร่างผอมตัวเล็กอยู่แล้วตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ จำเป็นต้องได้รับสารอาหารมากกว่าปกติ เพราะต้องอย่าลืมว่าทารกในครรภ์จะต้องดึงเอาสารอาหารจากคุณแม่ไปใช้ในการสร้างอวัยวะและเสริมพัฒนาการการเจริญเติบโตในแต่ละช่วงอายุครรภ์ ถ้าคุณแม่ยังทานอาหารในปริมาณน้อย ทารกก็จะดึงเอาสารอาหารที่มีอยู่น้อยนิดนี้ไปใช้ แน่นอนว่ามีปริมาณไม่เพียงพอ ทำให้ทารกในครรภ์ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน ส่งผลให้ทารกที่คลอดออกมามีขนาดตัวเล็กกว่าปกติได้

จะเห็นว่าการมีน้ำหนักตัวที่มากหรือน้อย เกินไป ไม่ส่งผลดีทั้งต่อคุณแม่และทารกในครรภ์ เพราะฉะนั้นนอกจากการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่แล้ว คุณแม่ตั้งครรภ์ที่อ้วนเกินไป ควรเน้นอาหารที่ให้พลังงาน หลีกเลี่ยงน้ำตาลและไขมัน รวมทั้งออกกำลังกายสม่ำเสมอ ส่วนคุณแม่ที่น้ำหนักน้อยก็ต้องทานอาหารต่อมื้อในปริมาณที่เพิ่มขึ้นและบ่อยขึ้นนะครับ เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์
Create Date : 28 กุมภาพันธ์ 2566
Last Update : 28 กุมภาพันธ์ 2566 10:20:44 น. 0 comments
Counter : 310 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com