นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
สังเกตตัวเองสักนิด... ว่ามีอาการไทรอยด์เป็นพิษหรือเปล่า“ไทรอยด์” เป็นต่อมไร้ท่อชนิดหนึ่งในร่างกายทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย ควบคุมอุณหภูมิร่างกาย เผาผลาญสารอาหาร กระตุ้นการทำงานของระบบหัวใจและหลอดเลือดรวมทั้งควบคุมการทำงานของอวัยวะอื่นๆ ทั่วร่างกาย ต่อมไทรอยด์จึงมีความสำคัญไม่แพ้อวัยวะอื่นๆ เลยนะครับ

สาเหตุที่ทำให้ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติเป็นไปได้หลายสาเหตุ แต่หลักๆ จะมาจากพันธุกรรม คือคนในครอบครัวเคยมีประวัติการรักษาเกี่ยวกับอาการไทรอยด์ผิดปกติ และอาจเกิดจากร่างกายสร้างภูมิต้านบางอย่างไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไทรอยด์ทำให้เกิดการทำงานที่ผิดปกติไป
 
ดังนั้นเมื่อต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ จึงส่งผลให้ทุกระบบแปรปรวน ทั้งร่างกาย จิตใจ และสมอง โดยเฉพาะต่อประสาทการทำงานอัตโนมัติ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ โดยแบ่งความผิดปกติออกเป็น 2 กลุ่มหลัก คือ

1. กลุ่มอาการไทรอยด์ที่เกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมน แบ่งออกเป็นต่อมไทรอยด์สร้างฮอร์โมนมากเกินไป ทำให้เกิดโรคไทรอยด์เป็นพิษ และต่อมไทรอยด์สร้างฮอร์โมนน้อยเกินไปทำให้เกิดโรคไทรอยด์ต่ำ

2. กลุ่มที่มีภาวะต่อมไทรอยด์โตหรือมีก้อนตรงบริเวณต่อมไทรอยด์ มีอาการคอโต คอพอก
 
* ถ้าระดับฮอร์โมนไทรอยด์สูงมากเกินไปหรือไทรอยด์เป็นพิษ จะทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย ใจสั่น ขี้ร้อน เหงื่อออกมาก หิวบ่อยกินจุแต่น้ำหนักลด นอนไม่หลับ บางคนถ่ายอุจจาระบ่อยขึ้นวันละ 2-3 ครั้ง ในผู้หญิงประจำเดือนอาจมาน้อยลง ส่วนผู้ชายจะมีอาการกล้ามเนื้อขาและแขนส่วนต้นอ่อนแรง ตัวเหลือง ตาเหลือง ผู้ที่ต่อมไทรอยด์เป็นพิษรุนแรงอาจมีอาการของภาวะหัวใจล้มเหลวได้
 
* แต่ถ้าฮอร์โมนไทรอยด์น้อยเกินไป อาการก็จะตรงข้าม เช่น เฉื่อยชา ขี้เกียจ ง่วง ซึมเศร้า กล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นตะคริวง่าย ในผู้หญิง และในรายที่อาการรุนแรงมากอาจพบน้ำอยู่ในช่องปอด ช่องหัวใจ

* กรณีที่เป็นก้อนเนื้อหรือคอโต คอพอก จะเกิดความผิดปกติที่เห็นได้ชัดจากภายนอกอยู่แล้ว บางคนอาจเจ็บบริเวณก้อน เวลานอนหายใจลำบาก กลืนลำบาก
 
ส่วนการรักษาต่อมไทรอยด์ผิดปกติ ในผู้ที่มีภาวะต่อมไทรอยด์โต ควรติดตามอาการด้วยการอัลตร้าซาวด์ไทรอยด์ ร่วมกับการตรวจก้อนมะเร็งไทรอยด์ หากไทรอยด์เป็นพิษ สามารถรักษาได้ด้วยการให้ยายับยั้งการสร้างฮอร์โมนต่อมไทรอยด์ กลืนน้ำแร่รังสี หรือการผ่าตัด หากต่อมไทรอยด์สร้างฮอร์โมนน้อย แพทย์จะให้ฮอร์โมนไทรอยด์ชดเชยที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นได้ เมื่อชดเชยฮอร์โมนได้เพียงพอร่างกายจะกลับสู่ภาวะปกติ แต่ที่สำคัญคือจะต้องชดเชยฮอร์โมนให้อยู่ในระดับปกติไปตลอดชีวิต

โรคที่เกี่ยวกับการทำงานของต่อมไทรอยด์ สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เราจึงจำเป็นต้องหัดสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายของเรา ว่ามีอาการที่คล้ายกับไทรอยด์เป็นพิษ ไทรอยด์บกพร่องหรือไม่ หากเริ่มมีอาการผิดปกติหรือไม่มั่นใจก็ควรมาพบแพทย์จะดีที่สุด ซึ่งปัจจุบันการตรวจหาความผิดปกติของโรคกลุ่มไทรอยด์ทำได้ง่าย เพียงแค่ตรวจเลือด รอเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็รู้ผลแล้ว นอกจากนี้การตรวจสุขภาพประจำปีอย่างสม่ำเสมอ ก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยคัดกรองว่าเรามีอาการเกี่ยวกับก้อนเนื้อในต่อมไทรอยด์, มะเร็งไทรอยด์, คอพอกหรือไม่...

 Create Date : 10 กันยายน 2563
Last Update : 10 กันยายน 2563 10:29:52 น. 2 comments
Counter : 856 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีน๊าาา ทักทายจ้าาาา อิอิ สปาชา sparsha A Moment of Bride เจ้าสาว เสริมจมูก ศัลยกรรมเสริมจมูก ศัลยกรรมจมูก Freeze Shaping สลายไขมันด้วยความเย็น ลดเซลลูไลท์ Leg Squeezing ผิวเปลือกส้ม FIS หน้าท้องใหญ่ ตัวเล็กแต่มีพุง Body Contouring ลดสัดส่วนทั้งตัว ลดปีกด้านหลัง เนื้อปลิ้นรักแร้ เนื้อปลิ้น Build Muscle สร้างกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อหน้าท้อง TM Former สลายไขมันหนา สลายไขมัน ลดไขมัน Lock Shape รักษารูปร่าง Renew Perfect Body สลายไขมัน ลดสัดส่วน doctorlife ศัลยกรรมเสริมจมูก ศัลยกรรมจมูก เสริมจมูก Cellulysis สลายไขมัน ulthera ยกกระชับ Acne Clear รักแร้ขาวเนียน เลเซอร์กำจัดขนถาวร กำจัดขน ร้อยไหม Freeze V Lift กำจัดไขมันด้วยความเย็น PRP ผิวหน้า PRP ผมบาง ผมร่วง เลเซอร์กระชับช่องคลอด กระชับช่องคลอด Love Fit Freeze Shaping สลายไขมันด้วยความเย็น Cell Repair ผิวขาวใส ลดสัดส่วน ปรับรูปร่าง TM Former Perfect Shape สลายไขมันแบบเร่งด่วน ฟิลเลอร์ Filler รักษาหลุมสิว Subcision Dual Yellow เลเซอร์หน้าใส Love Fit ปัญหาปัสสาวะเล็ด ปัสสาวะเล็ด Oxy Bright ทำความสะอาดรูขุมขน Bye Bye Fat ลดไขมัน Luminous แสงสีฟ้า รักษาสิว ฆ่าเชื้อสิว ABO Active 3D Toxin IV Drip เพื่อสุขภาพและความงาม Viva Lift ยกกระชับผิว ให้ใจ สุขภาพ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 6102669 วันที่: 10 กันยายน 2563 เวลา:15:25:34 น.  

 
 
 
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3300210 วันที่: 25 พฤษภาคม 2564 เวลา:14:35:08 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com