นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
อ้วนเกินเกณฑ์หรือผอมไป อาจเสี่ยงไทรอยด์ผิดปกติอ้วนเกินเกณฑ์หรือผอมไป อาจเสี่ยงไทรอยด์ผิดปกติ

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินชื่อต่อมไทรอยด์ แต่อาจหลงลืมกันไปบ้างแล้วว่ามันทำหน้าที่อะไร แล้วเวลาเจ็บป่วยจากต่อมไทรอยด์มันมีอะไรบ้าง เดี๋ยววันนี้พี่หมอรามจะมาทวนให้ฟังแล้วกันนะ

ต่อมไทรอยด์ เป็นหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย อยู่แถวคอของเรานี่แหละหลักๆ เลยก็คอยทำหน้าที่ควบคุมระบบการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย เมื่อต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ก็เลยส่งผลกระทบต่ออวัยวะแทบทุกระบบในร่างกายเลยทีเดียว

เวลาต่อมไทรอยด์เกิดความผิดปกติขึ้นไม่ว่าจะมีก้อนหรือมีภาวะต่อมไทรอยด์โต หากเกิดการกดเบียดหลอดลม หลอดอาหาร หรือมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็ง แพทย์อาจจำเป็นต้องพิจารณารักษาด้วยการผ่าตัดไทรอยด์ทันที

ซึ่งการผ่าตัดไทรอยด์ในปัจจุบันนั้นมีหลายวิธี แต่ที่ดีที่สุดสำหรับคนไข้ก็คือ “การผ่าตัดแบบส่องกล้อง” ทำให้คนไข้หลังการผ่าตัดมองไม่เห็นรอยแผล (ข้อมูลเพิ่มคลิก https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/250) เพราะตำแหน่งของแผลจะหลบอยู่บริเวณหลังหูและซ่อนเข้าไปในไรผม หรือ “การผ่าตัดส่องกล้องผ่านทางช่องปาก” ที่ทำให้ผู้ป่วยไม่มีรอยแผลใดๆ ที่คอ สามารถสวมใส่เสื้อผ้าทุกประเภทได้อย่างมั่นใจ

แต่ทว่า การผ่าตัดส่องกล้องด้วยวิธีนี้ ใช่ว่าจะใช้กับกับคนไข้ทุกคนเสมอ จำเป็นต้องอาศัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาและพิจารณาผู้ป่วยแต่ละราย เพื่อประเมินลักษณะขนาดและตำแหน่งของก้อนไทรอยด์ว่าเหมาะสำหรับการรักษาด้วยวิธีส่องกล้องนี้หรือไม่ บางรายหากมีขนาดใหญ่มาก หรือตำแหน่งที่ส่องกล้องไปไม่ได้ แพทย์อาจต้องปรับแผนการรักษาด้วยวิธีอื่นแทน

รวมถึงวิธีสังเกตอาการเบื้องต้นนั้น สามารถทำได้โดยหากคลำพบก้อนบริเวณลำคอ และมั่นใจว่าที่จับอยู่ไม่ใช่ทอนซิลแน่ๆ โปรดอย่านิ่งนอนใจ ควรรีบเข้ารับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์เฉพาะทางทันทีCreate Date : 22 มีนาคม 2564
Last Update : 22 มีนาคม 2564 10:10:48 น. 0 comments
Counter : 489 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com