นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
“ผมขาวก่อนวัย”... เป็นเพราะอะไร? กันนะ!
“ผมขาวก่อนวัย”... เป็นเพราะอะไร? กันนะ!

เชื่อว่ามีวัยรุ่น หรือวัยผู้ใหญ่ (วัยทำงาน) จำนวนไม่น้อยมีปัญหาผมขาว (ผมหงอก) ก่อนวัย ซึ่งการที่เส้นผมของเราเปลี่ยนจากสีดำกลายเป็นสีขาวนั้น ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ช่วงอายุ 50 ปีขึ้นไป แต่การที่บางคนมีผมขาวเกิดขึ้นมาเร็วเกินไปนั้น อาจเกิดมาจากหลายปัจจัยภายในร่างกาย สภาวะแวดล้อม หรือจากสารเคมีบางอย่างการมีผมขาวก่อนวัยไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร แต่ก็ทำให้มีความแตกต่างจากคนวัยเดียวกัน
 


สาเหตุที่ทำให้เกิดผมขาวก่อนวัยนั้นอาจมาจาก...

 •  กรรมพันธุ์ ถือเป็นสาเหตุหลักของหลายๆ คนเลยก็ว่าได้ ใครที่มีผมขาวตั้งแต่อายุยังน้อยแนะนำให้ลองสังเกตหรือปรึกษาคุณพ่อคุณแม่ดูว่า มีใครที่มีผมขาวตั้งแต่เด็กหรือไม่เพราะการมีผมขาวก่อนวัย สามารถถ่ายทอดมาจากกรรมพันธุ์ได้
   
 •  ขาดโปรตีน และวิตามินบี 12 โดยปกติแล้วร่างกายของคนเราจะต้องได้รับสารอาหารที่สำคัญอย่างเช่น โปรตีนและวิตามินบี12 ในปริมาณที่เพียงพอของแต่ละวัน ถ้าหากจะให้ “เมลานิน”เป็นตัวบำรุงเส้นผมให้มีความดกดำเงางามจะต้องทานอาหารทั้ง 2 ประเภทนี้ ซึ่งสามารถพบได้ในเนื้อสัตว์ไม่ว่าจะเป็นเนื้อไก่ เนื้อเป็ด กุ้ง หอย ปู ปลา รวมถึงผลิตภัณฑ์จากนม เช่น นม โยเกิร์ต เนยแข็ง ฯลฯหรืออาจทานวิตามินเสริมเพื่อให้ได้รับสารอาหารอย่างพียงพอ
   
 •  สูบบุหรี่ การสูบบุหรี่นอกจากจะส่งผลเสียต่อปอดแล้ว ยังทำลายอวัยวะอื่นๆ ในร่างกาย รวมไปถึงกระบวนการผลิตเม็ดสีในเส้นผมอีกด้วย ซึ่งผู้ที่สูบบุหรี่มาตั้งแต่เป็นวัยรุ่นอาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดผมขาวมากกว่าผู้ที่ไม่ได้สูบบุรี่
   
 • ความเครียด ความเครียดถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ส่งผลทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของสเต็มเซลล์ที่รากผมลดลง ทำให้เส้นผมไม่แข็งแรง การผลิตสีผมไม่ปกติ จนอาจทำให้ผมเป็นสีขาวและยิ่งไปกว่านั้นคืออาจส่งผลให้มีผมขาดร่วงได้ง่ายอีกด้วย
   


การป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดผมขาวก่อนวัย นอกจากการทานโปรตีนและวิตามินบี12 ให้เพียงพอ งดสูบบุหรี่ ลดความเครียดแล้ว การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ ก็มีส่วนช่วยให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกาย รวมถึงทำให้เส้นผมมีความแข็งแรงและมีสุขภาพดีได้ นอกจากนี้การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม ที่มีความเหมาะสมกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีเช่นกัน
 


รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมหันมาดูแลสุขภาพเส้นผมกันด้วยนะครับ ถ้าไม่อยากมีผมขาวก่อนวัย โดยเฉพาะผู้ที่อายุยังน้อย เพราะถ้าหากมีผมขาวก่อนวัยอาจส่งผลต่อบุคลิกภาพและความมั่นใจในการเข้าสังคมได้นั่นเอง...
 
Create Date : 20 เมษายน 2566
Last Update : 20 เมษายน 2566 11:03:29 น. 0 comments
Counter : 205 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com