นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
อาการ "เจ็บหัวใจ" เจ็บบ่อยๆ นานๆ ระวังหัวใจล้มเหลว


อาการ  "เจ็บหัวใจ" เจ็บบ่อยๆ นานๆ ระวังหัวใจล้มเหลว

“เจ็บหัวใจ” เค้าหรือใครที่ทำให้เราเจ็บ แม้ว่าเราจะไม่สามารถทำการสำรวจจำนวนคนที่เจ็บหัวใจเพราะอกหักได้ครบถ้วน... แต่รับประกันว่ายังไม่น่ากลัวเท่ากับสถิติของผู้ป่วยภาวะหัวใจล้มเหลวที่แฝงอยู่เป็นจำนวนสูงถึง 1% ต่อจำนวนประชากรทั้งประเทศ พูดง่ายๆ ว่า ตอนนี้คนไทยเสี่ยงต่อภาวะหัวใจล้มเหลวมากกว่า 1 ล้านคน ยิ่งถ้าเป็นผู้สูงวัยที่อายุ 60 ปีขึ้นไปด้วยแล้วล่ะก็ จะมีอัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ 5% หรือแม้แต่คนอายุน้อยก็มีความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจล้มเหลวได้เช่นกัน

ความน่ากลัวของภาวะหัวใจล้มเหลวก็คือไร้สัญญาณเตือนล่วงหน้า ภาวะหัวใจล้มเหลวไม่ใช่ภาวะหัวใจหยุดเต้น แต่เกิดจากกล้ามเนื้อหัวใจสูบฉีดเลือดลดลง ทำให้เลือดไหลเวียนได้ไม่ดี หัวใจจึงพยายามบีบตัวมากขึ้นเพื่อให้ปริมาณเลือดสูบฉีดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายอย่างเป็นปกติ

แต่เพราะการทำงานที่หนักเกินไปนี่เอง จึงทำให้กล้ามเนื้อหัวใจของเราค่อยๆ อ่อนล้า เกิดอาการเจ็บหัวใจ และไม่สามารถสูบฉีดเลือดได้ดีอีกต่อไป การหมั่นสังเกตตัวเองว่ามีความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจล้มเหลวหรือไม่นั้น เบื้องต้นให้สังเกตด้วยตัวเองตามนี้นะ

* รู้สึกอึดอัด มีอาการเจ็บหัวใจ หรือหายใจลำบากตอนออกกำลังกาย

* ตื่นขึ้นกลางดึกเพราะไอ

* ข้อเท้า เท้า หรือขาบวมผิดปกติ

* น้ำหนักตัวขึ้นกะทันหันจนผิดสังเกต

อาการเจ็บหัวใจนี่แหละ ที่ทำให้เราต้องหันกลับมาดูแลก้อนเนื้อที่เต้นตุบๆ อยู่ข้างในอกข้างซ้ายให้ดีขึ้นกว่าเดิม การดูแลหัวใจเริ่มง่ายๆ ด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ ควบคุมน้ำหนักตัวให้เหมาะสม ออกกำลังกายสม่ำเสมอ งดบุหรี่และแอลกอฮอล์ หมั่นสังเกตอาการอยู่เสมอ เท่านี้ก็สามารถป้องกันภัยเงียบคุกคามหัวใจในระดับเบื้องต้นได้แล้ว

📌แต่ถ้าคุณเป็นผู้ป่วยโรคหัวใจอยู่แล้วหล่ะก็ สามารถลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวได้ด้วยการปฎิบัติตามคำแนะนำและทานยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด และที่สำคัญต้องมาพบแพทย์ เพื่อตรวจติดตามอาการตามนัดด้วยนะ..Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2564
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2564 10:43:43 น. 0 comments
Counter : 824 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com