นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
นวัตกรรมใหม่ในการรักษา โรคอ้วนและเบาหวาน

 

นวัตกรรมใหม่ในการรักษา โรคอ้วนและเบาหวาน

อย่างที่เราพอรู้กันอยู่แล้วว่า “โรคอ้วน” เป็นอีกหนึ่งปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดโรคเรื้อรังต่างๆ ตามมา และเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน (จากงานวิจัยพบว่าภาวะอ้วนลงพุงสัมพันธ์กับภาวะต้านอินซูลิน) ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด และยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งในอนาคตได้อีกด้วย

ซึ่งการที่เราจะควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้อ้วนเกินไปนั้นสามารถทำได้ด้วยการควบคุมอาหาร และออกกำลังกายสม่ำเสมอ แต่ผู้ที่ไม่สามารถควบคุมและลดน้ำหนักได้เองตามธรรมชาติ ปัจจุบันมีตัวช่วยในการควบคุมน้ำหนักอย่างปลอดภัยได้ผลดีภายใต้การดูแลของแพทย์ นั่นก็คือการใช้ “ยาฉีด” (ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ช่วยในการควบคุมน้ำหนักภายใต้การดูแลของแพทย์)

ยาตัวนี้ใช้ฉีดเพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือด (ไม่ใช่อินซูลิน) เป็นยาที่มีโครงสร้างคล้ายกับฮอร์โมนที่หลั่งออกมาจากระบบทางเดินอาหาร ออกฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือดด้วยการช่วยให้อินซูลินทำงานได้ดีขึ้น ในขณะเดียวกันยาคล้ายฮอร์โมนตัวนี้ก็ออกฤทธิ์ยับยั้งความรู้สึกหิวในสมอง และทำให้รู้สึกอิ่มได้ ยาฉีดนี้ส่งผลต่อระบบทางเดินอาหารทำให้กระเพาะอาหารเคลื่อนไหวลดลง ทำให้อาหารอยู่ในกระเพาะได้นานขึ้นและอิ่มอยู่นาน

อย่างไรก็ตามการลดน้ำหนักที่ยั่งยืนที่สุดก็คือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร ทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงอาหารมัน อาหารทอด และออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ การใช้ยาฉีดควบคุมน้ำหนักและควบคุมน้ำตาลเป็นเพียงอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีที่ช่วยให้ประสิทธิภาพในการควบคุมน้ำหนักดียิ่งขึ้น... อ่านข้อมูลเพิ่มเติมคลิก >> https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/1771
Create Date : 05 มกราคม 2566
Last Update : 5 มกราคม 2566 11:52:02 น. 0 comments
Counter : 373 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com