นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
อยากเริ่มวิ่ง...เตรียมตัวอย่างไรดี? 


อยากเริ่มวิ่ง...เตรียมตัวอย่างไรดี? 

ปัจจุบันการวิ่งออกกำลังกายได้รับความนิยมเป็นอย่างมากหลายคนหันมาออกกำลังกายด้วยการวิ่งหรือเข้าร่วมงานวิ่งมาราธอนกันเพิ่มมากขึ้นแต่ในขณะเดียวกันสุขภาพที่ไม่พร้อมก่อนการวิ่งก็เป็นปัจจัยหลักสำคัญที่อาจทำให้หัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน เกิดอาการหมดสติและเสียชีวิตขณะวิ่งได้เช่นกัน

ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการวิ่งในกิจกรรมใด ระยะทางเท่าใด สิ่งสำคัญที่ต้องทำคือการประเมินศักยภาพร่างกายของตัวเองและเตรียมตัวให้พร้อมก่อนวิ่งทุกครั้งแนะนำควรปรึกษาแพทย์ตรวจร่างกายเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีโรคหรือสาเหตุที่อาจเป็นอุปสรรคต่อการวิ่ง เช่น โรคเกี่ยวกับกระดูกและข้อ ความดันโลหิตสูงโรคหัวใจโดยเฉพาะหัวใจขาดเลือด หัวใจเต้นผิดจังหวะ และโรคกล้ามเนื้อหัวใจโต

** สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นวิ่ง ควรตั้งเป้าหมายที่เป็นไปได้ของตัวเองและค่อยเป็นค่อยไป ไม่ควรหักโหมมากนัก กรณีที่ไม่ได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อาจเริ่มต้นด้วยการเดินหรือเดินสลับวิ่งประมาณ 30 นาทีต่อครั้ง สัปดาห์ละ3-5 วัน เมื่อทำได้อย่างต่อเนื่องก็อาจเริ่มตั้งเป้าหมายที่ Fun Run หรือ 5K ก่อน โดยส่วนใหญ่มักใช้เวลาเตรียมตัวประมาณ 2-3 เดือน โดยหลักการคือค่อยๆ เพิ่มระยะเวลาวิ่งและระยะทางทีละน้อย
 


ข้อควรรู้และปฏิบัติก่อนลงวิ่ง

 •  เลือกรายการวิ่งที่มีมาตรฐานในการจัดงาน มีการวางแผนอย่างรอบคอบและเป็นระบบ ทั้งระยะทางที่แม่นยำ สภาพของเส้นทาง สิ่งอำนวยความสะดวก และความปลอดภัย เช่น มีจุดปฐมพยาบาลพร้อมด้วยบุคลากรทางการแพทย์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นและเข้าถึงได้ง่าย
   
 •  เลือกรองเท้าสำหรับวิ่งโดยเฉพาะให้เหมาะกับรูปเท้า ฝ่าเท้า และสามารถรองรับแรงกระแทกได้ดี
   
 •  งดดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนการวิ่ง
   
 •  อบอุ่นร่างกายและยืดเหยียดกล้ามเนื้อก่อนการวิ่งทุกครั้ง
   
 •  ทานอาหารล่วงหน้า 1-2 ชั่วโมงก่อนวิ่ง
   
 •  ดื่มน้ำให้เพียงพอป้องกันการขาดน้ำ โดยทั่วไปควรดื่มแค่พอให้หายหิวน้ำ อาจดื่มเป็นน้ำสลับกับน้ำเกลือแร่ ทุก 15-20 นาทีในระหว่างวิ่ง
   
 •  หากอยากลงแข่งมาราธอนควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในการออกกำลังกายการทานอาหาร เพื่อความปลอดภัยและวิ่งได้มีประสิทธิภาพสูงสุด
   
 •  เข้ารับการตรวจสุขภาพสม่ำเสมอแม้จะเป็นนักวิ่งที่มีประสบการณ์แล้ว เพราะการวิ่งอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานมีผลทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของกล้ามเนื้อหัวใจ ซึ่งอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจบางประเภทได้
   


** ที่สำคัญหากมีอาการผิดปกติขณะวิ่ง เช่น เจ็บ จุกแน่นหน้าอกหรือลิ้นปี่ เวียนหัวหน้ามืดจะเป็นลม ให้หยุดวิ่งและรีบบอกเพื่อน หรือเจ้าหน้าที่สนาม ให้นำส่งโรงพยาบาลไม่ควรนั่งพักรอให้อาการดีขึ้น เพราะอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต
 


รู้ไหมว่าร่างกายคุณ"ฟิต"แค่ไหน? ทดสอบสมรรถภาพร่างกายด้วยการตรวจค่า VO2 Max ที่วัดอัตราการเผาผลาญออกซิเจนของร่างกาย แสดงสถานะสุขภาพหัวใจและปอดขณะออกกำลังอย่างเต็มความสามารถ เพื่อให้คุณรู้ขีดจำกัดในการออกกำลัง และวางแผนการออกกำลังกายอย่างมีประสิทธิภาพ เพิ่มความฟิตอย่างปลอดภัย ไม่ต้องกังวลเรื่องเสี่ยงอันตราย

แผนกฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจและปอด รพ.รามคำแหง คลิก >> https://bit.ly/3sWTHC0




Create Date : 23 ธันวาคม 2565
Last Update : 23 ธันวาคม 2565 11:23:35 น. 0 comments
Counter : 393 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]




คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com