นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ปัญหาฟันที่เจอบ่อยในวัยทำงานปัญหาฟันที่เจอบ่อยในวัยทำงาน

👩‍💻เชื่อว่าคงเคยได้ยินบทความที่โจมตีว่าวัยทำงาน คือวัยที่ละเลยเรื่องสุขภาพมากันจนชินชาแล้วแน่ๆ แต่จะบอกว่าอย่าเบื่อเลย เพราะวันนี้มีอีกบทความหนึ่งที่มายืนยันว่า วัยทำงานนอกจากจะละเลยลืมดูแลสุขภาพร่างกายแล้ว ยังละเลยสุขภาพในช่องปากอีกด้วย

ซึ่งปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันของคนวัยทำงาน ส่วนใหญ่มาจากไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต โดยเฉพาะคนที่ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ มักจะมีพฤติกรรมชอบกินจุบกินจิบ กินขนมคบเคี้ยว ขนมหวาน อมลูกอม กินเสร็จก็ตามด้วยเครื่องดื่มหวานอีก กว่าจะแบกร่างตัวเองฝ่ารถติดกลับถึงห้อง นั่งพักเล่นกับแมว ดูซีรี่ย์อีกซักตอนสองตอน ถ้าเพลินก็อาจจะไหลไปสี่ห้าตอน จนกระทั่งแปรงฟันอีกทีก็ลากไปเกือบเที่ยงคืน หรือถ้าดูซีรี่ย์เพลินมากๆ ก็ขี้เกียจแปรงฟันในคืนนี้แล้วไปรวบยอดในตอนเช้าอีกทีเลย

ซึ่งพฤติกรรมการละเลยการแปรงฟัน หรือแปรงแบบลวกๆ ให้มันจบๆ ไป จะทำให้คราบสกปรกทั้งหลายก่อตัวในช่องปากกันอย่างสนุกสนาน นานวันเข้าก็ทำให้เสี่ยงฟันผุ เหงือกอักเสบ เกิดคราบหินปูนสะสม หรือมีกลิ่นปาก ซึ่งทำให้เสียบุคลิกภาพได้

นอกจากนี้การเคี้ยวฟันโดยไม่รู้ตัวขณะเครียดก็เสี่ยงต่อการเกิดฟันบิ่น หรือฟันแตกหักได้ด้วย เป็นพฤติกรรมที่ทำร้ายฟันทางอ้อมที่เราไม่รู้ตัว รวมไปถึงบางคนชอบดื่มชา กาแฟ หรือสูบบุหรี่ทุกวัน ก็อาจจะทำให้มีคราบสีเกาะติดตามผิวฟันและซอกฟันดูแล้วไม่สวยงามเวลายิ้ม บางรายสีฟันเด่นชัดยิ่งกว่าผักติดฟันเสียอีก

📌ดังนั้นไม่ว่างานจะยุ่งแค่ไหนก็อย่าลืมใส่ใจดูแลสุขภาพช่องปากและฟันกันด้วย หากยังไม่มีเวลาไปพบทันตแพทย์ก็ให้ลองเริ่มต้นดูแลช่องปากด้วยวิธีเหล่านี้ก่อนก็ได้

* ฟันเหลืองจากคราบบุหรี่ ชา กาแฟ ป้องกันได้ด้วยการลดการสูบบุหรี่ ลดการดื่มชา กาแฟ ให้น้อยลงหน่อย ร่วมกับการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันบ่อยๆ กรณีที่คราบสีติดแน่นควรไปพบทันตแพทย์เพื่อขัดฟันทำความสะอาดขจัดคราบสีออกไป เพราะบางทีการแปรงฟันอย่างเดียวก็อาจจะไม่เพียงพอ

* ฟันผุ ป้องกันได้ด้วยการแปรงฟันให้สะอาดและใช้ไหมขัดฟันหลังทานอาหารทุกมื้อ หลีกเลี่ยงอาหาร ผลไม้ ขนมขบเคี้ยวที่มีรสหวานจัด เปรี้ยวจัด เหนียวติดฟัน น้ำอัดลม โซดา

* กลิ่นปาก สำหรับกลิ่นปากที่มีสาเหตุจากในช่องปาก เกิดได้จากฟันผุ ฟันคุด และเหงือกอักเสบ แก้ไขได้ด้วยการแปรงฟันให้สะอาดและใช้ไหมขัดฟันอย่างสม่ำเสมอทุกวัน รวมถึงทำความสะอาดลิ้นด้วยทุกครั้งที่แปรงฟัน

* คราบหินปูนและเหงือกอักเสบ เกิดจากการดูแลสุขภาพช่องปากไม่ดีพอ จนเกิดการสะสมของคราบจุลินทรีย์ตามขอบเหงือกและซอกฟัน เมื่อสะสมมากขึ้นก็จะกลายเป็นคราบหินปูนและทำให้เหงือกเกิดการอักเสบได้ วิธีการรักษาอาจต้องขูดหินปูน เกลารากฟัน หรืออาจจะต้องรักษาด้วยวิธีอื่นๆ ซึ่งควรที่จะต้องปรึกษาทันตแพทย์ก่อนทุกครั้ง

* ฟันแตกหักหรือบิ่น เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การใช้ฟันผิดประเภท ใช้ฟันกัดแทะอาหารที่แข็งเกินไปบ่อยๆ หรือการบดเคี้ยวฟันขณะเครียดหรือเวลานอน ซึ่งปัญหาฟันแตกหักหรือบิ่น ต้องได้รับการวินิจฉัยและรักษาโดยทันตแพทย์เพื่อแก้ไขปัญหา

➡️ นอกจากจะหมั่นใส่ใจดูแลสุขภาพช่องปากและฟันแล้ว ก็ควรต้องไปพบทันตแพทย์ตรวจสุขภาพฟันและเช็คปัญหาภายในช่องปาก ทุกๆ 6 เดือนด้วยนะครับ ที่ย้ำเรื่องไปพบหมอฟันทุก 6 เดือนนี่ไม่ใช่อะไร เพราะหากตรวจพบความผิดปกติอื่นๆ ในช่องปาก เช่น ฟันผุเริ่มต้น ฟันโยก ฟันคุดหรือฟันล้ม ถ้าหมอเจอก่อนก็จะได้รีบแก้ไขปัญหาแต่เนิ่นๆ เหมือนกับเราเข้าไปเช็คระยะรถยนต์ หากน้ำมันเครื่องขาด แต่ลากวิ่งไปเป็นปี เกิดปัญหาขึ้นมาทีค่าซ่อมก็แพงหูฉีกเลยทีเดียว ดังนั้นฟันของเราก็เช่นกัน อย่าลืมไปเช็คระยะฟันปีละ 2 ครั้งกันด้วยนะครับCreate Date : 17 ธันวาคม 2563
Last Update : 17 ธันวาคม 2563 11:33:38 น. 0 comments
Counter : 738 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com