นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
กระดูกพรุนคุณจัดการได้ แค่เริ่มก่อนอายุ 30

มวลกระดูกของคนเราจะเริ่มลดลงอย่างช้าๆ ช่วงอายุ 30-40 ปี และจะลดลงเรื่อยๆ ตามอายุที่มากขึ้น เมื่อความหนาแน่นของมวลกระดูกลดลงกระดูกก็จะบางและตามมาด้วยกระดูกพรุน ทำให้กระดูกไม่แข็งแรง เปราะ หัก แตก ได้ง่าย

การเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง เพื่อป้องกันกระดูกพรุนที่อาจเกิดขึ้นได้ในวัยผู้ใหญ่ ควรเริ่มทำตั้งแต่ก่อนอายุ 30 ปี (ถ้าเป็นไปได้ควรเริ่มทำตั้งแต่เด็กๆ) เพราะหลังจากอายุ 30 ปีแล้วจะทำได้เพียงชะลอการทำลายของมวลกระดูกเท่านั้น

📌การเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงแบบที่ใครๆ ก็ทำได้

  1. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งๆ ละ 1 ชั่วโมง (ทุกคนควรออกกำลังกายโดยเฉพาะผู้สูงอายุ ผู้หญิงที่หมดประจำเดือน) เช่น เดินไกลๆ วิ่งเหยาะๆ หรือเต้นแอโรบิค จะช่วยให้มวลกระดูกมีความแข็งแรงและหนาแน่นมากขึ้น
     
  2. ทานอาหารครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียมและวิตามินดี ที่เป็นแร่ธาตุสำคัญในการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง (ร่างกายควรได้รับแร่ธาตุทั้ง 2 นี้อย่างเพียงพอตั้งแต่เด็กจนถึงตลอดช่วงอายุ) เช่น นม และผลิตภัณฑ์จากนม ปลาที่กินได้ทั้งกระดูก กุ้งแห้ง กุ้งฝอย เต้าหู้ นมถั่วเหลือง และผักใบเขียว เช่น ใบชะพลู ผักคะน้า ผักกระเฉด
     
  3. รับแสงแดดเป็นประจำ (เวลาที่ดีที่สุดคือ ช่วง 8 โมงเช้า) ประมาณ 30 นาที เพื่อให้ผิวหนังสังเคราะห์วิตามินดี ทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดี แต่หากใครที่ใช้ชีวิตอยู่แต่ในร่มตลอดเวลา หรือใช้ครีมป้องกันแดด อาจเกิดภาวะขาดวิตามินดี ควรมาตรวจหาระดับวิตามินดีและรับวิตามินดีเสริมภายใต้การดูแลของแพทย์
     
  4. ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ เลี่ยงการทาน ชา กาแฟ หรือน้ำอัดลม เนื่องจากมีส่วนทำลายกระดูก
กระดูกพรุนเป็นโรคที่ป้องกันได้ ไม่ใช่เรื่องที่ยากและทุกคนสามารถทำได้ ดูแลกระดูกตั้งแต่ตอนนี้ช่วยป้องกันกระดูกพรุนได้มากกว่าที่คุณคิด เชื่อหมอ...

🔺 ถ้าอยากรู้ว่ากระดูกพรุนแล้วหรือยัง? สามารถรู้ได้ด้วยการตรวจวัดความหนาแน่นของกระดูก (Bone Densitometry) ใช้เวลาไม่นาน นอนนิ่งๆ ให้ เครื่องเอกซเรย์สแกนผ่านบริเวณที่ต้องการตรวจประมาณ 20-30 นาที ก็รู้แล้ว
Create Date : 07 สิงหาคม 2563
Last Update : 7 สิงหาคม 2563 10:01:49 น. 0 comments
Counter : 937 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com