นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ลูกน้อยเป็น “ผื่น” ง่ายจัง!… ดูแลยังไงดี

 

ลูกน้อยเป็น “ผื่น” ง่ายจัง!… ดูแลยังไงดี

ปัญหาผิวของเจ้าตัวเล็ก คงจะสร้างความกังวลให้คุณพ่อคุณแม่ไม่น้อย เพราะอยู่ดีๆ ผิวหนังนุ่มนิ่มของลูกก็มีเม็ดอะไรไม่รู้ขึ้นมาเต็มไปหมด นั่นก็เพราะว่าผิวของเด็กทารกค่อนข้างบอบบาง ระคายเคืองได้ง่าย โครงสร้างผิวยังไม่แข็งแรงดี เซลล์ผิวหนังแท้และหนังกำพร้ายังไม่ยืดหยุ่นแข็งแรง จึงไวต่อสิ่งที่มากระทบอย่างมาก ทำให้เกิดผื่นตามมาได้ง่าย คุณพ่อคุณแม่จึงควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาผิวของลูก เพื่อเตรียมพร้อมดูแลให้ถูกต้อง

ปัญหาผิวที่พบบ่อยในเด็กทารก ได้แก่

 • ผดร้อน มีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใสๆ เล็กๆ ขึ้นตามผิวหนังบริเวณ แผ่นหลัง ลำคอ หน้าผาก ข้อพับต่าง ๆ มักจะมีอาการคัน เมื่อขึ้นแล้วจะค่อยๆ ลอกเป็นแผ่นเล็กๆ ออกไปเอง คุณพ่อคุณแม่สามารถป้องกันไม่ให้ลูกเกิดผดร้อน ได้โดยให้ลูกสวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี หลีกเลี่ยงอากาศร้อน ไม่ปล่อยให้ผิวลูกชื้นเหงื่อ หากมีเหงื่อออกควรเช็ดเบาๆ ให้แห้ง
   
 • ผื่นผ้าอ้อม มีลักษณะเป็นผื่นแดง ปื้นแดง หรือผิวหนังลอกออกเป็นแผ่นๆ บริเวณขาหนีบ อวัยวะเพศ ก้น มักเกิดจากการเสียดสี แพ้ หรือความอับชื้นจากการสวมใส่ผ้าอ้อมนานเกินไป ป้องกันได้ โดยคุณพ่อคุณแม่ควรเลือกใช้ผ้าอ้อมที่มีผิวสัมผัสอ่อนนุ่มเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับเด็กแรกเกิด และสามารถดูดซึมของเหลวได้ดี จะช่วยลดอาการอับชื้น และควรเปลี่ยนผ้าอ้อมทุกครั้งที่ลูกถ่ายอุจจาระ หรือทุกๆ 2-3 ชั่วโมง
   
 • ผื่นแพ้กลากน้ำนม มีลักษณะเป็นวงกลมหรือวงรี มีสีขาวจางกว่าผิวหนังปกติของลูก มีขุยบางๆ มักเกิดบริเวณใบหน้า ลำคอ ไหล่ แขน พบได้ตั้งแต่แรกเกิด ยังไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน วิธีดูแลเบื้องต้น ให้หลีกเลี่ยงการพาลูกถูกแสงแดดเป็นเวลานาน ไม่อาบน้ำล้างหน้าให้ลูกบ่อยจนเกินไป อาบแค่เช้าและเย็น เพราะจะทำให้ผิวหนังแห้งและระคายเคืองได้
   
 • ไขบนหนังศีรษะ มีลักษณะผื่นเหลืองๆ พบได้ตั้งแต่เกิด เกิดจากการทำงานผิดปกติของต่อมไขมัน หรือมีการอักเสบเกิดขึ้น มักพบบริเวณศีรษะ คิ้ว ใบหน้า ลักษณะคล้ายรังแค วิธีดูแลเบื้องต้น ให้ใช้ออยล์เช็ดคราบไขต่างๆ ออกก่อน และสระผมตามปกติด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยน เสร็จแล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้ง หากมีผื่นที่หน้า สามารถทาครีมเพื่อลดการอักเสบของผิวและต่อมไขมันหลังอาบน้ำเช้า-เย็น ได้
   
 • ผื่นลมพิษ มีลักษณะเป็นผื่นแดง บวมนูนขึ้น ผื่นจะเป็นๆ หายๆ มีอาการคัน หากลูกเกาก็จะกระตุ้นให้เกิดผื่นลามมากขึ้น เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อ เป็นไข้หวัด ลำไส้อักเสบ หรือเกิดจากการแพ้อาหารและสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ เช่น ไรฝุ่น เชื้อรา ขนสัตว์ วิธีดูแลเบื้องต้น ให้หลีกเลี่ยงสิ่งที่ลูกแพ้ หากเป็นเรื้อรังให้พบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและทำการรักษา
   
 • ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง มีลักษณะเป็นตุ่มแดง หรือ ตุ่มน้ำใส พบมากบริเวณใบหน้า และด้านนอกของแขนขา โดยมากขึ้นที่ข้อพับ ข้อศอก ซอกคอ และบริเวณที่เกิดเหงื่อจะมีผื่นแดงและผื่นคันได้ง่าย สาเหตุหลักเกิดจากปัจจัยทางพันธุกรรมร่วมกับสิ่งแวดล้อม หากพ่อแม่มีพันธุกรรมภูมิแพ้ เด็กจะมีความเสี่ยงเกิดภูมิแพ้ต่อสิ่งกระตุ้นได้มากกว่าเด็กทั่วไป วิธีดูแลเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการอาบน้ำบ่อยเกินไป หรือใช้น้ำที่ร้อนเกินไป แนะนำให้ทาครีมหรือโลชั่นบำรุงทันทีหลังอาบน้ำ หากเป็นรุนแรง ผื่นน่ากลัว ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์
   
 • ต่อมไขมันอักเสบ หรือที่เรียกย่อๆ กันว่า โรคเซ็บเดิร์ม มีลักษณะเป็นตุ่มแดงร่วมกับเกล็ดสีเหลืองๆ ตามหนังศีรษะ คิ้ว หรือบริเวณที่มีการทำงานของต่อมไขมันมาก ผื่นอาจมากขึ้นช่วง 1-2 เดือนแรกแล้วค่อยๆ ดีขึ้น เมื่อมีอาการควรให้แพทย์วินิจฉัย เพื่อการดูแลที่เหมาะสมCreate Date : 29 พฤษภาคม 2566
Last Update : 29 พฤษภาคม 2566 9:59:00 น. 0 comments
Counter : 172 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com