นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ปัญหาผิวกวนใจ ในผู้ป่วยเบาหวาน

 

🔺ผู้ป่วยเบาหวานมากกว่า 70% จะพบว่ามีอาการผิดปกติทางผิวหนังร่วมด้วย ซึ่งอาการบางอย่างพบได้ตั้งแต่ระดับน้ำตาลเริ่มสูงโดยที่ยังไม่เป็นเบาหวานเลยก็ได้

อาการทางผิวหนังที่พบได้ในผู้ป่วยเบาหวาน เช่น

  • คันตามผิวหนัง ผู้ป่วยเบาหวานระยะแรกจะมีอาการคันตามผิวหนังทั่วทั้งร่างกาย หรือตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณขาหนีบ บางคนเพิ่งมารู้ตัวว่าเป็นเบาหวานตอนตรวจผิวหนัง
  • รูขุมขนอักเสบ ระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงผิดปกติ จึงเกิดเป็นน้ำตาลเกาะอยู่ตามผิวหนัง ทำให้เชื้อแบคทีเรียสามารถเพาะพันธุ์และเจริญเติบโตได้ดี จึงทำให้รูขุมขนเกิดการอักเสบ เกิดผดขึ้นตามผิวหนังหรืออาจมีหนองด้วย
  • ตุ่มบนผิวหนัง ผู้ป่วยเบาหวานมักมีภูมิต้านทานต่ำ ผิวหนังจึงติดเชื้อได้ง่าย ทำให้บางคนมีตุ่มพอง ตุ่มนูน หรือปื้นสีแดงเป็นวง ขึ้นตามผิวหนัง
  • ผิวด่างขาว พบบ่อยในผู้ป่วยเบาหวาน เพศหญิงและอาจเกิดก่อนที่จะเป็นเบาหวาน หรือผิวหนังเป็นสีเหลือง พบได้ประมาณ 10% ของผู้ป่วยเบาหวาน


นอกจากนี้ยังมีกลุ่มโรคผิวหนังอื่นๆ อีกที่พบได้ในผู้ป่วยเบาหวาน ดังนั้นหากสังเกตเห็นถึงความผิดปกติทางผิวหนังเกิดขึ้นควรไปพบแพทย์ตรวจวินิจฉัยและรับคำแนะนำการดูแลตัวเองอย่างถูกวิธี ก็จะช่วยลดความรุนแรงของอาการทางผิวหนังที่เกิดขึ้นได้
Create Date : 10 กรกฎาคม 2563
Last Update : 10 กรกฎาคม 2563 10:35:33 น. 0 comments
Counter : 1043 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com