นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ทำไม? ต้องวัดความฟิตของร่างกาย ด้วย VO2 Max ทำไม? ต้องวัดความฟิตของร่างกาย ด้วย VO2 Max 

เคยสงสัยกันไหม?...ว่าเวลาที่ไปออกกำลังกาย แล้วทำไมเหนื่อยง่ายจังเลย ทั้งๆ ที่ออกกำลังกายบ่อยๆ สม่ำเสมอ แต่เหมือนไม่ช่วยให้เหนื่อยน้อยลงเลย แต่ทำไมเพื่อนที่มาด้วยดูชิวๆ ขอบอกว่าคำตอบก็คือความฟิตของร่ายกายที่แต่ละคนมีไม่เท่ากัน

ทีนี้ถ้าอยากรู้ว่าความฟิตของร่างกายเรามีมากน้อยขนาดไหน ก็ต้องอาศัยตัวช่วยในการวัดสมรรถภาพความฟิตของร่างกายด้วย VO2 Max เป็นการประเมินสมรรถภาพหัวใจและปอดที่มีความแม่นยำน่าเชื่อถือ เหมาะกับ

1. ผู้ที่เริ่มออกกำลังกาย แต่อาจมีข้อจำกัดเช่นโรคประจำตัว ความเสี่ยงต่างๆ การทดสอบจะทำให้รู้ระดับของการออกกำลังที่ได้ผลและปลอดภัย

2. ผู้ที่อยากให้ความแข็งแรงของปอดและหัวใจดีขึ้น การทดสอบจะทำให้เรามี เป้าหมายและตัวชี้วัดที่ประเมินได้ ว่าเราควรจะต้องแข็งแรงขึ้นถึงระดับไหน

3. นักกีฬา ที่ต้องการทดสอบสมรรถภาพและ มีเป้าหมายในการฝึกซ้อม

โดยการเตรียมตัวก่อนการวัด VO2 Max ก็ไม่ยุ่งยาก เหมือนๆ กับการเตรียมตัวมาออกกำลังกาย โดยนำเสื้อผ้าชุดออกกำลังกายมาด้วย แล้วคืนก่อนที่จะมาทดสอบหรือวันก่อนทดสอบก็ให้พักผ่อนให้เต็มที ไม่ออกกำลังกายมากเกินไปหรือหนักเกินไป เพราะจะมีผลทำให้ล้าในวันที่มาทดสอบ ทานอาหารให้เพียงพอก่อนทดสอบประมาณ 1-2 ชั่วโมง ถ้ามีโรคประจำตัวที่ต้องทานยาก็ให้ทานยาได้ตามปกติ

การวัด VO2 Max เทคโนโลยีทดสอบสมรรถภาพร่างกายระบบหัวใจและปอด โดย ผศ.ดร.สิทธา พงษ์พิบูลย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจ ปอด และเบาหวาน คลิก https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/320
Create Date : 16 พฤษภาคม 2565
Last Update : 16 พฤษภาคม 2565 10:23:33 น. 0 comments
Counter : 579 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com