นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ทำไม?... เราถึงง่วง หลังกินข้าวเที่ยง🍛🍜 “Food Coma” กินเที่ยง ง่วงบ่าย อาการที่จัดการได้

หลายคนที่มีอาการช่วงเช้ากระปรี้กระเปร่า แต่พอพักเที่ยงซัดข้าวจนจุกทีไร ทำไม๊มันถึงง่วงได้ง่วงดีแบบนี้ ใครที่เคยมีอาการดังกล่าวขอให้ล้อมวงเข้ามา เพราะเรื่องแบบนี้มันมีคำอธิบายในวิทยาศาสตร์นะ

ซึ่งอาการที่กินอาหารมาอิ่มๆ แล้วดูง่วง ดูเซื่องซึมไม่อยากเคลื่อนตัวประหนึ่งงูเหลือมแบบนี้ เราเรียกว่าอาการ “Food Coma” มักเกิดขึ้นหลังกินอาหารพวกคาร์โบไฮเดรต โปรตีนและไขมันเป็นหลัก เพราะหลังจากที่อาหารเหล่านี้ผ่านกระบวนการย่อยแล้ว จะได้กรดอะมิโนตัวหนึ่งที่เรียกว่า ทริปโตเฟน (Tryptophan) เมื่อทริปโตเฟนเข้าสู่ระบบประสาท จะมีผลให้สมองผ่อนคลายความเครียด เมื่อร่างกายเข้าสู่ระยะผ่อนคลายจึงเกิดอาการง่วงนอนนี่แหละ ไม่ได้เป็นพิษจากข้าวเหนียวหรือข้าวเที่ยงแต่อย่างใดนะ

นอกจากนี้การพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือทำงานใช้สมองหนักเกินไปในช่วงเช้า ก็อาจทำให้เกิดอาการ Food Coma ตอนกลางวันได้เช่นกัน ซึ่งอาการจะมากหรือน้อย เป็นบ่อยหรือนานๆ เป็นที อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนไป

และไม่ต้องตกใจไปนะครับ... อาการ Food Coma ไม่ใช่โรคร้ายแรงแค่เป็นภาวะทางสรีรวิทยาที่พบได้ในคนทั่วไป อาจส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง เช่น เผลอหลับตอนทำงานหรือตอนเข้าประชุมอะไรแบบนี้ แต่ถ้าคุณดันเป็น Food Coma ตอนขับรถไปด้วย อันนี้เข้าข่ายอันตรายแล้ว เพราะอาจพาให้หลับในลงข้างทางเอาได้ง่ายๆ

📌 ฉะนั้นถ้าเราไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นหลังกินข้าวจุกๆ ควรปฏิบัติตามนี้นะ

✳️ หลังอาหารมื้อกลางวัน ควรขยับเขยื้อนร่างกายบ้าง อาจไปเดินย่อยซัก 10-15 นาที ก็จะช่วยให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงร่างกายได้ดีขึ้น

✳️ กินอาหารแต่ละมื้อให้พอดีอย่ากินอิ่มจนเกินไป โดยเฉพาะมื้อกลางวัน ให้เลี่ยงอาหารพวกคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน และเคี้ยวอาหารให้ละเอียด จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น

✳️ ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน เพื่อให้สมองและร่างกายสดชื่น

✳️ จัดการงานกองโตบนโต๊ะทำงานของคุณในช่วงเช้า เพราะเป็นช่วงที่สมองกำลังตื่นตัว หากสะสมมาทำตอนบ่ายหรือหลังทานมื้อกลางวัน อาจทำให้คุณรู้สึกเบื่อ เหนื่อย เพิ่มความล้าและกระตุ้นการง่วงนอนได้

✳️ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยที่สุดคือ 6 ชั่วโมง ถ้าร่างกายพักผ่อนเต็มที่ โอกาสที่จะง่วง ระหว่างวันก็จะน้อยลง

✳️ หาโอกาสงีบหลับในช่วงพักสักประมาณ 15-20 นาที ก็จะช่วยให้กระปรี้กระเปร่าขึ้นได้Create Date : 11 มกราคม 2564
Last Update : 11 มกราคม 2564 9:59:10 น. 1 comments
Counter : 837 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**

 
 
 
 
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ
 
 

โดย: **mp5** วันที่: 11 มกราคม 2564 เวลา:16:15:51 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com