นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
เล่นกีฬาหรือเกิดอุบัติเหตุ อาจทำเอ็นไขว้หน้าหัวเข่าฉีกขาด รักษาได้ด้วยการผ่าตัดส่องกล้อง


 

เล่นกีฬาหรือเกิดอุบัติเหตุ อาจทำเอ็นไขว้หน้าหัวเข่าฉีกขาด รักษาได้ด้วยการผ่าตัดส่องกล้อง

เอ็นไขว้หน้า คือ เอ็นขนาดใหญ่ในข้อเข่าที่สำคัญเป็น 1 ใน 4 เส้นของข้อเข่าหลัก เป็นเอ็นแกนกลางเข่าและมีความมั่นคงภายในข้อเข่าโดยเฉพาะจังหวะในการหมุนตัวเร็วๆ ซึ่งเอ็นไขว้หน้าฉีกขาด (ACL) เป็นการบาดเจ็บในข้อเข่าที่พบบ่อยที่สุดที่ต้อง “ผ่าตัดส่องกล้องข้อเข่า”

สาเหตุของเอ็นไขว้หน้าหัวเข่าฉีกขาด เกิดจากอุบัติเหตุเป็นส่วนใหญ่ ล้มเข่าบิดอย่างรวดเร็วและรุนแรง เช่น เกิดตามหลังการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาโดยเฉพาะฟุตบอล บาสเกตบอล หรืออุบัติเหตุจากกิจกรรมอย่างอื่น เช่น ตกบันได เดินสะดุดล้ม รถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ประสบอุบัติเหตุ

อาการเอ็นไขว้หน้าหัวเข่าฉีกขาด ประกอบด้วย 2 ระยะคือ

  •  ระยะแรก ช่วง 1-2 สัปดาห์แรกหลังเกิดอุบัติเหตุ จะมีอาการเข่าบวมและปวดมาก งอเหยียดเข่าไม่ได้ เดินลงน้ำหนักแล้วปวด เดินลงน้ำหนักไม่ได้ เข่าเขียวฟกช้ำ จ้ำเลือดเยอะ
     
  •  ระยะสอง เข่าจะเริ่มยุบบวมประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังเกิดอุบัติเหตุ อาการปวดดีขึ้น เขียวฟกซ้ำน้อยลง แต่เมื่อมีการเดิน เล่นกีฬา หมุนตัวเร็วจะมีอาการเข่าหลวม เข่าอ่อน รู้สึกเข่าไม่มั่นคง เดินเหมือนจะทรุด ถ้าใช้งานข้อเข่าข้างที่มีปัญหามาก หากทิ้งไว้นานจะทำให้เกิดการบาดเจ็บส่วนอื่นๆ ตามมาได้ เช่น หมอนรองเข่าฉีกขาด ซึ่งหมอนรองเข่าฉีกขาดนั่นเพิ่มโอกาสเข่าเสื่อมได้ในระยะยาว

การรักษาเอ็นไขว้หน้าหัวเข่าฉีกขาด ช่วงแรกหลังเกิดอุบัติเหตุอาจให้ทานยา, พักการใช้งาน, ใส่เฝือกอ่อน, ประคบเย็น, ยกเท้าสูง แต่กรณีที่เข่าหลวม แพทย์จะแนะนำให้รักษาด้วยการผ่าตัดส่องกล้องแทบทุกคน ยกเว้นคนไข้เข่าเสื่อมแล้ว หรืออายุเยอะและไม่คาดหวังทำกิจกรรมอะไรมากแล้ว

การผ่าตัดส่องกล้อง รักษาเอ็นไขว้หน้าหัวเข่าฉีกขาด เป็นการผ่าตัดโดยนำเอ็นข้อพับเข่ามาสร้างเอ็นไขว้หน้าทดแทนเส้นเดิม แล้วใช้กล้องเป็นตัวช่วยทำให้แผลผ่าตัดเล็กลงมาก และแม่นยำขึ้นมากกว่าการผ่าเปิดเข่าแบบเดิม อาการปวดน้อยกว่า ระยะเวลานอนโรงพยาบาลพักฟื้นเพียงแค่ 1 คืน

ผ่าตัดแล้วสามารถกลับไปเล่นกีฬาได้เมื่อไหร่? หลังผ่าตัดสามารถเดินลงน้ำหนักได้เลย ถ้าไม่มีหมอนเข่าฉีดขาด ไม้เท้าจะช่วยแค่กันล้มเท่านั้นสามารถเดินเร็ว วิ่งช้าๆ ได้หลังผ่าตัดประมาณ 3 เดือน การกลับไปเล่นกีฬาเต็มรูปแบบ ขึ้นอยู่กับการฝึกกล้ามเนื้อและการทำกายภาพบำบัด ส่วนมากใช้เวลา 8-12 เดือน

เอ็นไขว้หน้าหัวเข่าฉีกขาดอาการและการรักษา โดย นพ.สิริศักดิ์ บูรณวัฒนาโชค แพทย์ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมกระดูกและข้อและเวชศาสตร์การกีฬาโรงพยาบาลรามคำแหง คลิกชม >> https://www.youtube.com/watch?v=wptDzragurw

 Create Date : 05 กันยายน 2565
Last Update : 5 กันยายน 2565 10:19:47 น. 0 comments
Counter : 377 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com