นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ฮีทสโตรก ภัยร้ายที่นักวิ่งอย่ามองข้าม..!! 
ฮีทสโตรก ภัยร้ายที่นักวิ่งอย่ามองข้าม..!!

 


ฮีทสโตรกคืออะไร?

โรคลมแดด หรือฮีทสโตรก (Heat Stroke) คืออาการเจ็บป่วยที่เกิดจากภาวะอุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะกับนักวิ่งมักมาร่วมกับภาวะร่างกายขาดน้ำ (dehydration) ทำให้ร่างกายไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิภายในให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เมื่ออุณหภูมิร่างกายสูงเกิน 40 องศาเซลเซียส จะเสี่ยงต่อการเกิดภาวะนี้ได้ รู้สึกว่าร่างกายร้อน แต่ไม่มีเหงื่อออก
 


อาการ

โดยมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ตัวร้อนจัด ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ชีพจรเต้นแรง ความดันโลหิตลดลง อาจอยู่ในภาวะที่ไม่มีเหงื่อ หรือเริ่มจากเหงื่อออกมากผิดปกติ
 


การปฐมพยาบาล

หากได้รับการปฐมพยาบาลไม่ทันท่วงที โรคลมแดด หรือฮีทสโตรก (Heat Stroke) สามารถทำให้เสียชีวิตได้ หากพบผู้ป่วยต้องรีบพาเข้าที่ร่ม ให้นอนราบและยกเท้าทั้งสองข้างให้สูงเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงที่สมอง และลดอุณหภูมิของร่างกายให้ต่ำลงเร็วที่สุด โดยใช้ผ้าชุบน้ำเย็น หรือน้ำแข็ง ประคบตามซอกคอ รักแร้ ศีรษะ พัดระบายความร้อน หรือใช้น้ำราดตัว ถ้าอาการรุนแรงควรรีบนำส่งโรงพยาบาล
 


คำแนะนำ

คำแนะนำสำหรับนักวิ่งกลางแจ้งคือ ไม่ควรออกกำลังกายกลางแดดจัดหรือกลางแจ้งนานเกินไป ดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อรักษาระดับน้ำในร่างกาย รวมถึงสวมเสื้อผ้าที่ระบายเหงื่อได้ง่าย และเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
Create Date : 27 มิถุนายน 2566
Last Update : 27 มิถุนายน 2566 10:36:38 น. 0 comments
Counter : 460 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com