นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
4 ของใช้ใกล้ตัว ที่กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคโดยไม่รู้ตัว4 ของใช้ใกล้ตัว ที่กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคโดยไม่รู้ตัว

จริงอยู่ที่เราได้รับการพร่ำบอกเรื่องการป้องกันไวรัส ทั้งการสวมใส่หน้ากากอนามัย และการหมั่นล้างมือบ่อยๆ กันมาตั้งแต่ต้นปี แต่เชื่อเถอะว่า! ยังมีจุดที่เรามองข้ามอาจหลงลืมทำความสะอาดมันไปทุกครั้งที่เราออกไปผจญภัยนอกบ้าน และของเหล่านี้ก็อาจนำพาเชื้อโรคเข้าบ้านโดยที่เราไม่รู้ตัวได้ด้วย นั่นก็ครืออออออออ

🔹 โทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต อันนี้เรียกว่าพกไปนอกบ้านทุกวัน บางทีล้างมือแล้ว แต่เอามือไปหยิบจับโต๊ะ ราวบันได ขอบประตู เสร็จแล้วก็หยิบมือถือขึ้นมาไถเพื่อเช็คไลน์ เช็คเฟสบุ๊คต่อ ก็ไม่ต้องแปลกใจที่ทำไมมันถึงอมเชื้อโรคไว้ได้เยอะขนาดนั้นนะ

เวลาคลีนก็แนะนำให้เช็ดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคทั่วไปนี่แหละ แต่ควรถอดเคสออกมาเช็ดด้วย อย่าเช็ดแต่หน้าจออย่างเดียวนะ

🔹 กระเป๋าสตางค์หรือกระเป๋าถือ อันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่เราหยิบจับกันวันละหลายต่อหลายรอบ รวมถึงเป็นจุดที่เรารับเงินจากคนแปลกหน้ามาใส่กระเป๋าตังค์เราตลอดเวลาอีกด้วย ดังนั้นก็ควรหมั่นทำความสะอาดเอาไว้ด้วยนะ หากเป็นกระเป๋าหนังหรือไวนิล ควรเช็ดด้วยสเปรย์ฆ่าเชื้อ ส่วนกระเป๋าผ้าให้นำไปซักแล้วแขวนตากแดดให้แห้งก็เพียงพอแล้ว

🔹 นาฬิกาข้อมือ เรียกว่าคนส่วนใหญ่ ร้อยละ 80 นาฬิกามีไว้ใส่ ไม่ได้มีไว้ล้างกันแน่ๆ เพราะพี่หมอรามก็เป็น 555 ฉะนั้นก็ควรหมั่นเอามาล้างบ้างนะหลักๆ ก็แค่เช็ดสายและตัวเรือนด้วยการนำผ้าชุบแชมพูอ่อนๆ หรือน้ำสะอาด หรือใช้แปรงสีฟันช่วยขัดตามซอกต่างๆ จากนั้นเช็ดด้วยผ้าแห้งนุ่มๆ แล้วใช้ไดร์เป่าไล่ความชื้น ที่ระดับอุณหภูมิไม่สูงมากนัก ไม่อย่างนั้นร้อนเกินไปอาจทำให้นาฬิกาบางชนิดมีอาการอ๊องขึ้นมาได้เน้อ ระวังกันด้วย

🔹 แว่นตา เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่หลายต่อหลายคนใส่อย่างเดียวแต่ไม่เคยล้างเลย ไม่รู้ว่าวันๆ นึงเราพาเจ้าแว่นตาไปเจอเชื้อโรคมากมายขนาดไหนแล้วบ้าง ฉะนั้นเวลาล้างควรล้างทั้งตัวกรอบแว่นตาและเลนส์ โดยใช้น้ำยาล้างแว่นตาหรือผสมน้ำยาล้างจาน 1 หยดกับน้ำ 1 แก้วให้เจือจาง แล้วนำมาล้างแว่น เสร็จแล้วใช้ผ้านุ่มเช็ดให้สะอาดก็เป็นอันเรียบร้อย

หรือใครมีของอื่นๆ ที่พกไปไหนมาไหนข้างนอกเป็นประจำ เช่น หูฟัง หรือพาวเวอร์แบ้งค์ ก็อย่าลืมหมั่นนำมาคลีนกันด้วยนะครับ ของชิ้นนั้นๆ จะได้ไม่เป็นพาหะที่แอบลักลอบขนเชื้อโรคเข้าบ้านของคุณนั่นเองCreate Date : 21 ธันวาคม 2563
Last Update : 21 ธันวาคม 2563 10:07:22 น. 0 comments
Counter : 1183 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com