นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
อยากให้ลูกโตมาฟันสวย อย่าละเลย "ฟันน้ำนม"อยากให้ลูกโตมาฟันสวย อย่าละเลย "ฟันน้ำนม"

🦷👶นอกจากฟันน้ำนมจะมีหน้าที่ใช้เคี้ยวอาหารในช่วงแรก และด่วนจากเราไปในเวลาอันสั้นแล้ว ประโยชน์อีกอย่างที่หลายคนไม่ทราบกันก็คือ ฟันน้ำนมทำหน้าที่ปูเสื่อจองพื้นที่ไว้ ก่อนที่ฟันแท้จะงอกมาแทนที่ด้วย

หลายคนที่สูญเสียฟันน้ำนมไปก่อนเวลาอันสมควร เช่น ฟันน้ำนมถูกถอนออกไปนานมาก ก่อนถึงเวลาที่ฟันแท้จะขึ้น ฟันข้างเคียงก็จะสามารถล้มเอียง หรือขยับมาในช่องว่างที่ฟันซี่เก่าถูกถออนออกไปได้ ทำให้ฟันแท้เจ้าของพื้นที่ไม่มีพื้นที่พอให้ขึ้นในช่องปาก กลายเป็นฟันซ้อนเกหรือฟันคุดได้

นึกภาพเหมือนหน้าบ้านเราปกติจะมีรถเราคันเก่าจอดแหมะเอาไว้อยู่ แต่อยู่มาวันนึงเราจะเอาคันเก่าไปขายแล้วซื้อคันใหม่มาจอดไว้ที่เดิม แต่ดันโดนเพื่อนบ้านจอดรถเลยมายึดพื้นที่หน้าบ้านเราแทน พอเราจะเอาคันใหม่มาจอดก็ไม่เหลือที่ให้จอดแบบสบายแล้ว ฝืนๆ หน่อยก็ต้องเบียดๆ แทรกๆ เข้ามาแทนที่ช่องจอดเดิมประมาณนั้น

👉นอกจากนี้ฟันน้ำนมซี่หน้ายังช่วยในการออกเสียงให้ชัดเจนได้ด้วย เด็กๆที่พูดไม่ชัดหลายรายก็เกิดจากฟันน้ำนมซี่หน้าขาดหายไปนี่แหละ ทำให้เด็กขาดความมั่นใจในการพูดคุยได้เช่นกัน อาจกลายเป็นคนไม่ชอบพูดไปเลยก็มี

📌👨‍⚕️ดังนั้นไม่ควรละเลยเรื่องฟันน้ำนมเด็ดขาด พ่อแม่ผู้ปกครองจึงควรพาเด็กๆ มาพบทันตแพทย์ เมื่อฟันน้ำนมเริ่มขึ้นตอนอายุประมาณ 6 เดือน เพื่อรับคำแนะนำการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากและฟัน และเพื่อพร้อมรับการงอกของฟันแท้ เพราะวัยนี้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมของการมาพบทันตแพทย์เป็นอย่างมาก

หากคุณหมอตรวจพบอาการฟันผิดปกติต่างๆ แต่แรก แพทย์จะได้รีบวางแผนทำการรักษาได้แต่เนิ่นๆ เพราะหากปล่อยทิ้งไว้นานอาจถึงขั้นต้องผ่าตัดเพื่อรักษาเลยก็มี รวมถึงควรพาเด็กไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเช็คสุขภาพฟันเป็นประจำเพื่อลดความเสี่ยงฟันน้ำนมหลุดก่อนเวลาอันสมควรด้วยนะครับCreate Date : 23 พฤศจิกายน 2563
Last Update : 23 พฤศจิกายน 2563 9:44:21 น. 0 comments
Counter : 582 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com