นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ปัสสาวะบ่อย กลั้นไม่อยู่ อย่าปล่อยให้ “ภาวะกระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน” รบกวนการใช้ชีวิต

 

ปัสสาวะบ่อย กลั้นไม่อยู่ อย่าปล่อยให้ “ภาวะกระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน” รบกวนการใช้ชีวิต

อาการปัสสาวะบ่อยหรือปวดปัสสาวะอย่างฉับพลัน ไม่สามารถกลั้นได้ ทำให้ต้องวิ่งเข้าห้องน้ำอย่างเร่งรีบ หรืออาจมีปัสสาวะเล็ดออกมาก่อนที่จะไปถึงห้องน้ำในบางครั้ง หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องปกติ แต่! อย่าชะล่าใจไป เพราะนี้อาจเป็นอาการของ “ภาวะกระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน” (Overactive Bladder : OAB) ที่อาจส่งผลกระทบกับคุณภาพชีวิตของคุณได้ในระยะยาว ถ้าไม่รีบรักษา

ภาวะกระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน เป็นกลุ่มอาการผิดปกติของระบบทางเดินปัสสาวะส่วนล่างโดยอาการที่พบบ่อยที่สุดคือ

  • รู้สึกปวดปัสสาวะมากฉับพลัน และต้องเข้าห้องน้ำทันทีไม่สามารถรอได้ อาจมีปัสสาวะเล็ดราดร่วมด้วย
  • น้ำปัสสาวะมีปริมาณน้อยทั้งที่ปวดปัสสาวะมาก
  • ปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ (มากกว่า 8 ครั้งต่อวัน)
  • ปัสสาวะบ่อยหลังการนอนหลับ (มากกว่า 1 ครั้งต่อคืน)

สาเหตุการเกิด ภาวะกระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน ยังไม่ทราบแน่ชัด อาจเกิดมาจากการที่กระแสประสาทที่สั่งการมายังกระเพาะปัสสาวะมีความผิดปกติ ทำให้กระเพาะปัสสาวะบีบตัวบ่อยและมากกว่าปกติ โดยที่ยังมีปริมาณปัสสาวะน้อยอยู่ โดยปัจจัยเสริมที่ทำให้เกิดอาการมากขึ้นได้แก่ กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานอ่อนแรง เส้นประสาทบางส่วนถูกทำลาย น้ำหนักเกิน หมดประจำเดือน ยาบางชนิด แอลกอฮอล์ ชา กาแฟ

แม้ภาวะกระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกินจะไม่ได้ส่งผลร้ายแรงกับร่างกาย แต่ก็รบกวนการใช้ชีวิตและการทำกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวันของเราได้อย่างมาก เช่น ทำให้เกิดการอับชื้นหรือติดเชื้อจากปัสสาวะที่เล็ดราดออกมา ไม่กล้าออกไปข้างนอกเนื่องจากกังวลเรื่องการปัสสาวะ ทำงานได้ไม่ต่อเนื่องเพราะต้องลุกไปเข้าห้องน้ำบ่อย เวลาเดินทางก็ต้องกังวลในการหาห้องน้ำระหว่างเดินทาง หรือต้องลุกเข้าห้องน้ำตอนกลางคืนทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งปัญหาต่างๆ เหล่านี้อาจส่งผลกับสุขภาพเราได้ในระยะยาว

ปัสสาวะเล็ด รักษาได้ด้วย เทคโนโลยีเก้าอี้คลื่นแม่เหล็กกระตุ้นระบบประสาทและกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ที่จะช่วยฟื้นฟูและควบคุมการทำงานให้ระบบประสาทและกล้ามเนื้อหดเกร็ง คล้ายการบริหารแบบขมิบ (Kegel Exercise) ผลลัพธ์ที่สามารถเห็นได้หลังจากทำครั้งแรก

  • ควบคุมการปัสสาวะได้ดีขึ้น
  • ปัสสาวะเล็ดลดลง
  • มีความสุข มั่นใจมากขึ้น

โปรแกรมฟื้นฟูด้วยเทคโนโลยีเก้าอี้คลื่นแม่เหล็กกระตุ้นระบบประสาทและกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ใช้เวลาน้อย ปลอดภัย ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักรักษาตัว รักษา 1 ครั้ง ใช้เวลาประมาณ 28 นาที ส่วนใหญ่การรักษาจะอยู่ที่ 6 ครั้งขึ้นไป หรือแล้วแต่ดุลยพินิจของแพทย์

ราคา 3,500 บาท ต่อครั้ง พิเศษ! แพ็กเกจเหมา 6 ครั้ง 10,000 บาท จากราคาปกติ 21,000 บาท ซื้อแพ็กเกจออนไลน์ คลิกเลย https://bit.ly/3zAiK1s
Create Date : 07 กันยายน 2565
Last Update : 7 กันยายน 2565 9:49:54 น. 0 comments
Counter : 583 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com