นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
เบาหวาน VS สุขภาพฟัน เกี่ยวข้องกันอย่างไร?


 

เบาหวาน VS สุขภาพฟัน เกี่ยวข้องกันอย่างไร? 

“เบาหวาน”นอกจากจะเป็นโรคเรื้อรังที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพและทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ แล้ว ยังทำให้เกิดปัญหาในช่องปากได้เช่นกัน
 


ปัญหาสุขภาพช่องปากที่เกิดจากเบาหวาน หากผู้ป่วยเบาหวานทั้งเบาหวานชนิดที่ 1 และเบาหวานชนิดที่ 2 ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เหมาะสม อาจทำให้มีภาวะแทรกซ้อนเกี่ยวกับสุขภาพช่องปากได้ ไม่ว่าจะเป็น...

 • ฟันผุ ยิ่งระดับน้ำตาลในเลือดสูงมากเท่าใด ก็จะยิ่งทำให้เลือดมีค่าความเป็นกรดสูงขึ้นเท่านั้น กระตุ้นให้แบคทีเรียและจุลินทรีย์ในช่องปากกัดกร่อนทำลายผิวฟันได้ง่ายจนนำไปสู่อาการฟันผุ
   
 • เหงือกอักเสบ เบาหวานทำให้ภูมิคุ้มกันในช่องปากอ่อนแอลง เมื่อต้องต่อสู้กับแบคทีเรีย จึงทำให้แบคทีเรียเกิดการสะสมมากขึ้นกลายเป็นคราบพลัคที่หนาขึ้น ทำความสะอาดยากขึ้น และสะสมแข็งตัวเป็นหินปูนอยู่ภายใต้เหงือก ทำให้เหงือกบวมอักเสบ และมีเลือดออกตามไรฟันได้ง่าย
   
 • ปากแห้ง เบาหวานส่งผลให้การทำงานของต่อมน้ำลายผิดปกติ ทำให้ช่องปากขาดความชุ่มชื้น จนเกิดอาการปากแห้ง หรือเชื้อราในช่องปากได้อีกด้วย
   
 • โรคปริทันต์อักเสบ ภาวะน้ำตาลสูงในผู้ป่วยเบาหวานเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เป็นโรคเหงือกอักเสบที่นำไปสู่อาการติดเชื้อรุนแรง โดยถึงขั้นทำลายเนื้อเยื่อ เหงือก จนถึงบริเวณขากรรไกร ในบางคนอาจมีฟันหลุดออกมาได้
   ดังนั้นผู้ป่วยเบาหวานจึงควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม และควรพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากเป็นประจำทั้งนี้การหมั่นสังเกตอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นในช่องปากก็เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลยเช่นกันในผู้ป่วยเบาหวาน เพราะการควบคุมเบาหวานให้ดีจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพช่องปากได้ ขณะเดียวกันการดูแลสุขภาพเหงือกและฟันให้ดี ก็จะช่วยให้การควบคุมเบาหวานง่ายขึ้นเช่นกันด้วยนั่นเอง...
 


Create Date : 12 พฤษภาคม 2566
Last Update : 12 พฤษภาคม 2566 11:42:12 น. 0 comments
Counter : 179 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com