นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
อาการบาดเจ็บจากการเล่นฟุตบอล... ป้องกันได้

 

อาการบาดเจ็บจากการเล่นฟุตบอล... ป้องกันได้

ฟุตบอลเป็นกีฬาที่หลายคนชื่นชอบและได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกทั้งการรับชมและลงเล่น ซึ่งในเกมฟุตบอลต้องมีการปะทะกันอยู่เสมอ ทำให้การบาดเจ็บจากการเล่นฟุตบอลสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา อาการบาดเจ็บที่พบได้บ่อยที่สุดคือ การบาดเจ็บกล้ามเนื้อ แต่ก็สามารถพบการบาดเจ็บอื่นๆ ที่มีความรุนแรงได้เหมือนกัน เช่น เอ็นไขว้หน้าหัวเข่าฉีกขาด กระดูกข้อเท้าหัก หรือการกระทบกระเทือนทางสมอง ซึ่งอาจต้องใช้เวลาในการรักษานาน

ดังนั้นการเตรียมความพร้อมก่อนลงเล่น เพื่อป้องกันการบาดเจ็บและรีบรักษาโดยเร็วเมื่อได้รับบาดเจ็บ จึงเป็นเรื่องสำคัญ การป้องกันการบาดเจ็บจากการเล่นฟุตบอลเบื้องต้น สามารถทำได้โดย

  • เตรียมความพร้อมร่างกายก่อนลงสนาม ควรวอร์มอัพอบอุ่นร่างกายก่อนลงสนามทุกครั้ง และหลังลงสนามต้องยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อลดภาวะขาดน้ำขณะลงเตะ พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะคาร์โบไฮเดรตที่เป็นแหล่งพลังงานสำคัญในการลงเล่น
     
  • ใส่อุปกรณ์ป้องกัน เช่น สนับแข้งที่ช่วยลดการกระแทกบริเวณขาและหน้าแข้ง รองเท้าฟุตบอลควรมีปุ่มที่เหมาะสมกับสภาพพื้นสนาม เพื่อการยึดเกาะขณะลงเล่นในสนาม หรือการพันเทปล็อคข้อเท้าช่วยป้องกันการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะในนักเตะที่เคยมีภาวะข้อเท้าพลิกหรือข้อเท้าหลวม
     
  • เช็กตัวเองก่อนลงสนาม ว่ามีสภาพร่างกายที่แข็งแรงและไม่บาดเจ็บบริเวณอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่ง โดยนักกีฬาต้องตรวจร่างกายอย่างละเอียดก่อนลงแข่งทุกครั้งเพื่อค้นหาและป้องกันอาการบาดเจ็บ
     
  • มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับอาการบาดเจ็บ เพื่อช่วยปฐมพยาบาลตัวเองเบื้องต้นได้อย่างเหมาะสม เช่น หากมีรอยฟกช้ำหรือแผลถลอกจากการปะทะกันขณะเล่นฟุตบอล ควรประคบเย็นและทำแผลให้สะอาด เป็นต้น

นอกจากนี้ควรพบแพทย์เฉพาะทางด้านเวชศาสตร์การกีฬาเพื่อตรวจวินิจฉัยรักษาตามอาการบาดเจ็บและฟื้นฟูร่างกายอย่างเหมาะสมเพื่อการลงสนามครั้งต่อไปอย่างมั่นใจ
Create Date : 01 กันยายน 2565
Last Update : 1 กันยายน 2565 10:51:22 น. 0 comments
Counter : 362 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com