นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
Intra Oral Scanner-3D Scanner นวัตกรรมสแกนเนอร์ ทำฟันแบบดิจิตอล

 

Intra Oral Scanner-3D Scanner นวัตกรรมสแกนเนอร์ ทำฟันแบบดิจิตอล

ปัจจุบันนี้การรักษาทางทันตกรรมมีความก้าวหน้าและซับซ้อนมากขึ้นเรื่อยๆ วัสดุอุปกรณ์และเครื่องมือก็มีการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นตามมา มีเครื่องมือชนิดหนึ่งที่พัฒนามานานเกือบ 50 ปี จนปัจจุบันมีความละเอียดและแม่นยำมากด้วยแนวคิด CAD/CAM ที่ใช้คอมพิวเตอร์ช่วยประมวลผล เครื่องมือที่กล่าวถึงนั้นก็คือเครื่อง Intra Oral Scanner ใช้ในการทำ Digital Impression หรือพิมพ์ปากแบบดิจิตัล โดยจะมีแสงที่ปลายเครื่องมือส่องคลุมฟันและเหงือกบริเวณที่เราต้องการสแกนแล้วประมวลผลโดย Imaging Sensor ที่มี Software สร้างแบบจำลอง 3 มิติชนิด Real Time ขึ้นในจอคอมพิวเตอร์

เครื่อง Intra Oral Scanner หรือ IOS นี้ ใช้ในการสร้างแบบจำลอง 3 มิติ สำหรับงานทันตกรรมบูรณะ ได้แก่ ครอบฟัน สะพานฟัน วีเนียร์ อินเลย์ ออนเลย์ และครอบฟันรากเทียม โดยทดแทนการทำแบบจำลองด้วยวิธีพิมพ์แบบฟันด้วยวัสดุพิมพ์ปากได้ดี ในกรณีผู้ป่วยทันตกรรมบูรณะที่มีอาการคลื่นไส้ง่ายเวลามีวัสดุพิมพ์ปากอยู่ในปากหรือไม่ชอบกลิ่นของวัสดุพิมพ์ปาก ในคนไข้ที่อ้าปากได้จำกัด ในคนไข้ที่สูงอายุต้องระวังวัสดุพิมพ์ปากไหลเข้าคอ ในคนไข้มีปุ่มกระดูกที่กระดูกขากรรไกรทำให้ใส่ถาดพิมพ์ปากได้ยากหรือใส่ไม่ได้ ในคนไข้ที่กัดสบฟันเพื่อบันทึกการสบฟันยาก นอกจากนี้ยังสามารถสแกนซ้ำบริเวณที่ภาพไม่ชัดหรือถ้าต้องสแกนใหม่ก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว

เนื่องจากภาพจำลอง 3 มิติ ที่ได้นั้นเป็นแบบ Real Time จึงช่วยให้ทันตแพทย์ใช้ในการตรวจวิเคราะห์วางแผนรักษา และให้คำปรึกษาแก่ผู้ป่วยได้สะดวกและชัดเจน และยังส่งงานไปยังแล็บทันตกรรมได้ทันทีทางอินเตอร์เน็ต ทำให้ลดเวลาในการดำเนินงานและผู้ป่วยสามารถใส่งานทันตกรรมบูรณะนั้นๆ ได้เร็วขึ้น

โรงพยาบาลรามคำแหงตระหนักถึงวิทยาการก้าวหน้าใหม่ๆ เพื่อประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ป่วย แผนกทันตกรรมของโรงพยาบาลรามคำแหงได้นำเครื่อง Intra Oral Scanner เข้ามาพร้อมให้บริการแล้ว

สายด่วนสุขภาพโทร 0 2743 9999 ต่อ 2999
Website : //www.ram-hosp.co.th
Facebook : https://bit.ly/3c02LwY
Line Official : https://lin.ee/dED0pj2
Create Date : 24 มิถุนายน 2564
Last Update : 24 มิถุนายน 2564 11:34:22 น. 0 comments
Counter : 491 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com