นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
คนชอบอั้นต้องระวัง"ภาวะอุจจาระอุดตัน" เช็กอาการด่วน!!คนชอบอั้นต้องระวัง"ภาวะอุจจาระอุดตัน" เช็กอาการด่วน!!

ภาวะที่ในท้องมีอุจจาระมากเกินไป จนทำให้เกิดอาการผิดปกติกับร่างกายของเรามีอยู่จริง โดยโรคสุดแปลกที่ว่านี้ก็คือ “ภาวะอุจจาระอุดตัน” ซึ่งก็อันตรายไม่ใช่เล่นๆ อยู่นะครับ..

ภาวะอุจจาระอุดตัน คือ ภาวะที่อุจจาระแห้งและอุดตันบริเวณลำไส้ตรง จนไม่สามารถผ่านออกมาได้จนเกิดมีปัญหาท้องผูกรุนแรง หรือท้องผูกเป็นเวลานาน โรคนี้ไม่ได้เกิดกับคนที่ท้องผูกอย่างเดียวแต่เกิดได้กับทุกการขับถ่ายเลยก็ว่าได้.. แค่เราอั้นอุจจาระ หรือมีการขับถ่ายที่ไม่ถูกสุขลักษณะ รวมถึงการนั่งถ่ายที่ไม่ถูกต้อง

ใครบ้างที่มีความเสี่ยงภาวะอุจาระอุดตัน?

ภาวะนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัยหากมีพฤติกรรม เช่น ชอบกลั้นอุจจาระ อุจจาระไม่เป็นเวลา ดื่มน้ำไม่เพียงพอ ทานอาหารที่มีกากใยอาหารน้อย ไม่ค่อยออกกำลังกายหรือไม่ค่อยเคลื่อนไหวร่างกาย ลำไส้ทำงานผิดปกติ ฯลฯ

โดยอาการที่พบได้ค่อนข้างหลากหลาย เบื้องต้นจะเริ่มจากมีอาการแน่นท้อง ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ ไม่สบายท้อง เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน คล้ายโรคกระเพาะ ทานข้าวได้น้อยลง อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตัว นอนไม่ค่อยหลับ

ใครที่มีอาการดังกล่าวข้างต้นแนะนำให้ไปพบแพทย์ตรวจวินิจฉัย ส่วนใหญ่แพทย์จะทำการรักษาโดยการให้ยาระบายเพื่อให้ร่างกายขับถ่ายอุจจาระออกมา และไม่แนะนำให้ซื้อยาระบายมาทานเองเด็ดขาด!! เพราะอาจมีผลในระยะยาวอาจทำให้อาการหนักกว่าเดิมได้

ส่วนการป้องกันสามารถทำได้ง่ายๆ แค่เพียงดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน ทานผักผลไม้และอาหารที่มีกากใยอาหารมากๆ ไม่กลั้นอุจจาระ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลา และนั่งถ่ายอย่างถูกวิธีเท่านี้ก็สามารถทำให้ลดความเสี่ยงต่อภาวะนี้ได้แล้ว

** อย่างไรก็ตามอาการท้องผูกเรื้อรังนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ บางครั้งอาจเกิดจากการมีเนื้องอก หรือมะเร็งลำไส้ก็ได้เช่นกัน ซึ่งเราสามารถตรวจได้ด้วยการส่องกล้องลำไส้ใหญ่ หากพบความผิดปกติ เช่น เจอเนื้องอก หรือติ่งเนื้อในลำไส้ แพทย์ก็สามารถตัดออกมาตรวจได้ทันที และหากตรวจพบว่าเป็นเนื้อร้ายก็จะได้รีบรักษาแต่เนินๆ โอกาสหายก็มีมากกว่า
Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2565
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2565 10:23:46 น. 0 comments
Counter : 623 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณnewyorknurse

 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com