นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
6 เคล็ด (ไม่) ลับ การดูแลผิวไม่ให้แห้งคัน ช่วงหน้าหนาว6 เคล็ด (ไม่) ลับ การดูแลผิวไม่ให้แห้งคัน ช่วงหน้าหนาว

ในช่วงที่อากาศหนาว เย็น ความชื้นของอากาศจะมีน้อยกว่าผิวหนัง ส่งผลให้น้ำหรือความชื้นที่อยู่ตามผิวระเหยออกจากร่างกายได้ง่ายขึ้นดังนั้นเมื่อหน้าหนาวมาเยือนจึงทำให้หลายคนมักมีปัญหาผิวแห้ง แตก ลอกเป็นขุยรุนแรงไปจนถึงบวม แดง ผิวหนังอักเสบและมักจะตามมาด้วยอาการคันหากเผลอถูแกะเกาก็อาจทำให้ต่อมน้ำเหลืองอักเสบหรือติดเชื้อลุกลามได้ถ้าไม่ป้องกันและดูแลรักษาให้ถูกวิธี

ซึ่งวิธีป้องกันและดูแลผิวพรรณช่วงหน้าหนาวทำได้ไม่ยากหากทำตามนี้จะช่วยป้องกันเรื่องผิวแห้งลงได้เยอะเลยว่าแต่จะมีวิธีไหนบ้างมาดูกัน

 • หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น เพราะการอาบน้ำอุ่นนานๆ จะทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น ทำให้ผิวยิ่งแห้งมากขึ้น ควรอาบน้ำที่อุณหภูมิธรรมดา หากทนไม่ไหวเพราะอากาศหนาวมากจริงๆ ก็ไม่ควรอาบน้ำอุ่นนานเกินไป และเมื่ออาบเสร็จแล้วควรรีบเช็ดตัวให้แห้ง และทาผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์เข้มข้นทันที
   
 • ใช้สบู่ที่อ่อนโยน ควรเลือกสบู่ที่มีความเป็นด่างต่ำมีค่า pH กลางๆ หรือผสมมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหรือเลือกใช้เป็นประเภทครีมอาบน้ำ โฟมอาบน้ำ เนื้อบางเบาก็จะช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวได้เช่นกัน
   
 • ทาครีมบำรุงผิว การทาครีมหรือโลชั่นบำรุงผิวจะช่วยกักเก็บน้ำและความชุ่มชื้นภายในชั้นผิวหนังไว้ได้เป็นอย่างดีทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นไม่แห้งตึง โดยควรทาหลังอาบน้ำเสร็จภายใน 3-5 นาที ระหว่างวันหากรู้สึกว่าผิวแห้ง ก็สามารถทาซ้ำได้วันละหลายๆ ครั้ง
   
 • ใส่เสื้อผ้าเนื้อนุ่ม ควรเลือกใส่เสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าอ่อนโยน ผ้านุ่ม โปร่งสบายระบายอากาศได้ดี เช่น ผ้าฝ้ายหลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่มีขนเพราะอาจทำให้คันและเกิดผดผื่นได้ และเลือกใส่เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว ถุงเท้า เวลานอน จะช่วยลดการสูญเสียน้ำจากผิวหนังได้
   
 • ไม่แกะเกาผิว การเกาผิวหนังบริเวณที่คันบ่อยๆ แรงๆ จะทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง อักเสบ และเป็นแผลที่ผิวหนังทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น หากทนไม่ไหวแนะนำให้ใช้มือลูบเบาๆ ก็พอ
   
 • ดื่มน้ำเยอะๆ ควรดื่มน้ำอย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวจากภายในโดยเฉพาะคนที่อยู่ในห้องแอร์หรืออยู่ในที่อากาศเย็นและแห้ง

หากลองปฏิบัติตามที่แนะนำแล้ว อาการผิวแห้งยังไม่ดีขึ้นหรือมีอาการแสบ แดง คัน ลอกมากผิดปกติ ควรไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง จะได้ทราบสาเหตุที่แท้จริงและรับการรักษาที่เหมาะสม เพราะหากปล่อยทิ้งไว้อาจเกิดการอักเสบติดเชื้อลุกลามมากขึ้นได้
Create Date : 04 มกราคม 2565
Last Update : 4 มกราคม 2565 15:32:20 น. 0 comments
Counter : 793 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหยดหมึกดำ

 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com