นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
สังเกตยังไง? ว่ากระดูกสันหลังคดหรือไม่สังเกตยังไง? ว่ากระดูกสันหลังคดหรือไม่

โรคกระดูกสันหลังคด เป็นความผิดปกติของกระดูกสันหลังที่พบได้บ่อย ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับเด็กหรือวัยรุ่น ปกติกระดูกสันหลังของคนเราจะเป็นแนวเส้นตรง แต่หากกระดูกสันหลังคดจะทำให้กระดูกสันหลังไม่อยู่ในแนวตรง หรือโค้งบิดเป็นตัว S หรือ C

อาการและความรุนแรงของกระดูกสันหลังคดอาจแตกต่างกันไปในแต่ละคน สามารถสังเกตได้ดังนี้

☑️ สะโพกหรือหัวไหล่ 2 ข้างไม่เท่ากัน
☑️ แผ่นหลังหรือหน้าอกนูนไม่เท่ากัน
☑️ มองเห็นกระดูกสันหลังคดงอชัดเจน
☑️ ลำตัวเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง

กระดูกสันหลังคดนอกจากเป็นปัญหาด้านบุคลิกภาพแล้ว ยังทำให้มีอาการอาการปวดหลังชา เจ็บซี่โครงไปจนถึงกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรืออาจรุนแรงจนส่งผลต่อการทำงานของหัวใจและปอด ทำให้ทำงานได้ไม่เต็มที่เกิดอาการเหนื่อยง่าย เจ็บหน้าอก หายใจติดขัดซึ่งถ้าปล่อยไว้ไม่รักษาแต่เนิ่นๆ กระดูกสันหลังก็จะคดมากขึ้นๆ จนอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

กระดูกสันหลังคดพบได้ในเด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ สาเหตุการเกิดส่วนใหญ่ไม่ทราบแน่ชัดนอกจากจะเป็นความผิดปกติแต่กำเนิดแล้ว ยังอาจเกิดจากการบาดเจ็บหรือมีโรคของกระดูกสันหลัง อย่างเช่น วัณโรคหรือเนื้องอก ที่อาจทำให้เกิดกระดูกหลังคดได้เช่นกัน

ใครที่สงสัยหรือสังเกตเห็นความผิดปกติว่ามีภาวะกระดูกสันหลังคด ควรมาพบแพทย์เฉพาะทางโรคกระดูก เพราะหากวินิจฉัยตรวจพบได้เร็วและรับการรักษาอย่างถูกต้องก็จะช่วยลดความพิการและความเสียหายต่อร่างกายได้อย่างมาก โดยเฉพาะในเด็กหากปล่อยไว้ จะเสียทั้งบุคลิกภาพ สุขภาพ และจิตใจ

การรักษา หากคดไม่มากอาจใส่เสื้อประคองเพื่อป้องกันไม่ให้คดมากขึ้น แต่หากคดมากและจำเป็นต้องผ่าตัดจริงๆ ปัจจุบันก็มีนวัตกรรมที่เข้ามาช่วยแพทย์ให้ผ่าตัดได้อย่างปลอดภัย การได้รับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง จะทำให้เราได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีและหายเป็นปกติได้Create Date : 02 สิงหาคม 2564
Last Update : 2 สิงหาคม 2564 11:24:11 น. 0 comments
Counter : 1211 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com