นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
รู้ไหม?... ไวรัส HPV ผู้ชายก็ติดเชื้อได้👨‍🦰หลายคนอาจเข้าใจว่าเชื้อไวรัส HPV ที่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เป็นมะเร็งปากมดลูกจะพบแต่ในผู้หญิงเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วผู้ชายก็มีความเสี่ยงในการติดเชื้อ HPV และก่อให้เกิดโรคในผู้ชายได้เหมือนกันนะเพียงแต่เป็นชนิดต่างสายพันธ์กับมะเร็งปากมดลูก

โดยผู้ชายสามารถติดเชื้อ HPV ได้จากคู่นอนทั้งหญิงและชายที่มีเชื้อ HPV อยู่ก่อนแล้ว และหากไปมีเพศสัมพันธ์กับคนอื่น ก็จะทำให้แพร่เชื้อไปสู่คู่นอนคนอื่นๆ ได้ และเชื้อ HPV ยังสามารถติดต่อได้ทั้งการมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอดและทวารหนัก ในผู้ชายเชื้อไวรัส HPV สามารถก่อให้เกิดโรคหูดหงอนไก่ มะเร็งองคชาต และมะเร็งทวารหนักได้

ซึ่งการป้องกันเชื้อ HPV ได้ดีที่สุดคือ การลดความเสี่ยงการได้รับเชื้อ เช่น งดการมีคู่นอนหลายคน การสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งและการฉีดวัคซีนป้องกัน แนะนำให้ฉีดตั้งแต่อายุ 9 ปีขึ้นไปฉีดได้ทั้งในเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชาย เพราะเด็กสามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้อย่างเต็มที่ ในกรณีที่พบความผิดปกติของอวัยวะสืบพันธ์ เช่น ติ่ง ก้อน หรือมีอาการแสบเคืองอวัยวะเพศ ควรรีบมาตรวจหาสาเหตุเพื่อได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้อง

📌“การติดเชื้อ HPV กับการเกิดมะเร็งปากมดลูก” อ่านข้อมูลเพิ่มเติมคลิก https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/95Create Date : 22 สิงหาคม 2563
Last Update : 22 สิงหาคม 2563 11:37:25 น. 0 comments
Counter : 1204 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com