นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
พังผืดทับเส้นประสาทที่ข้อมือ โรคยอดฮิตของคนทำงาน


พังผืดทับเส้นประสาทที่ข้อมือ โรคยอดฮิตของคนทำงาน

บริเวณข้อมือของเราจะมีช่องว่างอยู่จำกัดและเส้นประสาทเส้นใหญ่ก็จะอยู่ในบริเวณนั้น คนที่มีการใช้ข้อมือมากๆ อย่างคนทำงานออฟฟิต ที่ต้องใช้เม้าส์คลิกอยู่ท่าเดิมนานๆ พิมพ์คีย์บอร์ด หรือแม่บ้านที่ทำงานบ้านที่ใช้ข้อมือเยอะ ปัด กวาด เช็ด ถู ก็อาจจะทำให้เยื่อหุ้มเอ็นเกิดการอักเสบได้

เมื่อเยื่อหุ้มเอ็นอักเสบจากนั้นจะเกิดพังผืดไปกดทับเส้นประสาทที่ข้อมือ ก็จะทำให้เกิดอาการปวด ชาที่มือ มืออ่อนแรง ชานิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วนาง และมีลักษณะเฉพาะอย่างหนึ่งก็คือจะไม่ชานิ้วก้อย

การรักษาในระยะแรกที่มีอาการปวดชาเล็กน้อย แพทย์อาจรักษาด้วยการทานยา ฉีดยาใส่ปลอกข้อมือ หรือลดการใช้ข้อมือให้น้อยลงแต่หากมีพังผืดกดทับเส้นประสาทมากๆ กล้ามเนื้อนูนๆ บริเวณโคนนิ้วหัวแม่มือจะลีบฝ่อและหายไป มืออ่อนแรงหยิบจับสิ่งของไม่ได้ อาจต้องรักษาด้วยการผ่าตัด

การผ่าตัดรักษาโรคนี้ใช้เทคนิคผ่าตัดแผลเล็กเพื่อขยายช่องเส้นประสาท เมื่อผ่าตัดแล้วสามารถกลับบ้านได้ ไม่ต้องนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาล การดูแลตัวเองหลังผ่าตัด คือแผลผ่าตัดห้ามโดนน้ำ 7-10 วัน จากนั้นก็สามารถกลับไปใช้งานได้ตามปกติ ข้อมูลเพิ่มเติมคลิก >> https://www.youtube.com/watch?v=g2vFrKTOc3Y
Create Date : 06 สิงหาคม 2564
Last Update : 6 สิงหาคม 2564 10:41:14 น. 0 comments
Counter : 698 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว

 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com