นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ร้อนกว่าแดดเมืองไทย ก็ข้างในชุด PPE นี่แหละ


แดดเมืองไทยตอนกลางวันที่ว่าร้อนแล้ว รู้หรือไม่ว่ามีอะไรที่ร้อนกว่า ?

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ที่ลงปฏิบัติการรับตรวจ COVID-19 Drive thru ตลอดระยะเวลาเกือบ 1 ปีที่ใส่ชุดนี้มาโดยตลอด นักรบในชุด PPE ทุกท่านต่างยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า.. ข้างในชุดนี้มันร้อนยิ่งกว่านั่งอยู่ในห้องเซาว์น่าซะอีก ถอดมาทีไม่ต้องแปลกใจเลยที่จะเห็นน้องๆ ทุกคนเหงื่อท่วมเต็มตัว

วันนี้พี่หมอรามจึงทดสอบเอาเครื่องวัดอุณหภูมิเข้าไปลองวัดความร้อนในชุดให้รู้กันไปเลย ผลปรากฏจากการลองใส่ไปราวๆ 15 นาที อุณหภูมิด้านในสูงถึง 42 องศาเลยทีเดียว ในขณะที่อากาศด้านนอกนั้นร้อนประมาณ 37 องศาเท่านั้น

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ชุดนี้ร้อนกว่าปกตินั้น เนื่องจากชุด PPE เป็นชุดที่ป้องกันไม่ให้อากาศผ่านเข้ามาถึงชั้นผิวเราได้ ทำให้ความร้อนภายในร่างกายไม่ถูกถ่ายเทออกไปยังอากาศด้านนอก และกักเก็บเอาไว้อยู่ในชุด บวกกับอุณหภูมิอากาศภายนอกช่วงกลางวันที่ร้อนมาก เลยทำให้ภายในชุด PPE นั้นร้อนอย่างที่เห็นในรูปนั่นเอง

ฉะนั้นไม่ต้องแปลกใจเลยว่าเจ้าหน้าที่ต้องทรมานขนาดไหนในการใส่ชุดนี้ดูแลผู้ติดเชื้อทั้งวันเต็มๆ เราจึงเห็นคลิปหรือเห็นภาพเจ้าหน้าที่หลังถอดชุดเหงื่อชุ่มท่วมตัว หรือเห็นภาพเจ้าหน้าที่นอนสลบเหมือดหลังเสร็จงานเพราะชุดที่ใส่มันอึดอัดและทรมานมากๆ นั่นเอง

ฉะนั้นโพสต์นี้ขอเป็นกำลังใจ ❤️ ให้กับเจ้าหน้าที่ พี่ๆ พยาบาลในชุด PPE ทุกท่าน ที่ยอมเสียสละและอดทนกับสิ่งนี้เพื่อดูแลประชาชนอย่างเต็มที่ตลอด 1 ปีเต็มที่ผ่านมา

พี่หมอรามขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกท่านที่เสียสละเพื่อส่วนรวมจากใจจริงครับCreate Date : 21 พฤษภาคม 2564
Last Update : 21 พฤษภาคม 2564 11:11:13 น. 0 comments
Counter : 616 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com