นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ทำไม? ยังสาว แต่ "กระดูกพรุน"


ทำไม? ยังสาว แต่ "กระดูกพรุน"


👩 Working Woman ไม่อยากกระดูกพรุนก่อนวัย ต้องอ่าน!!

หลายคนมัวแต่ทำงานจนไม่ได้ใส่ใจสุขภาพของตัวเองเท่าที่ควร หรือถ้าสนใจส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องการดูแลผิวพรรณ ควบคุมน้ำหนักให้มีหุ่นเพรียวสวยซะมากกว่าที่จะดูแลร่างกายส่วนอื่นๆ โดยเฉพาะกระดูกที่เป็นอวัยวะสำคัญมากๆ ในการเคลื่อนไหวร่างกาย นอกจากนี้ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของเราทุกวันนี้ ยังช่วยทำลายมวลกระดูกให้เสื่อมเร็วขึ้นแบบไม่รู้ตัวอีกด้วย

ซึ่งปัจจัยที่เร่งให้มวลกระดูกเสื่อมเร็วขึ้นส่วนหนึ่งมาจากไลฟ์สไตล์ที่สาวๆ ทำกันจนเคยชิน ทั้งเครียดกับงาน ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ใส่รองเท้าส้นสูง ชอบดื่มน้ำอัดลม ตกเย็นก็ไปดื่มกับเพื่อน พักผ่อนน้อย ทุกเช้าก็ต้องดื่มกาแฟเพื่อให้ร่างกายตื่นตัว หรือบางคนก็ทำงานจนดึกดื่น ซึ่งการทำพฤติกรรมซ้ำๆ แบบนี้วนไปหลายๆ ปี ยิ่งเร่งให้กระดูกพรุนมาเยือนเร็วขึ้นโดยไม่ต้องรอจนอายุมาก

และหากเป็นโรคกระดูกพรุนขึ้นมานี่บอกเลยว่าชีวิตเปลี่ยนแน่ๆ เพราะมีโอกาสที่กระดูกจะแตกหักได้ง่ายๆ อย่างไม่คาดคิด สร้างความเจ็บปวดให้ร่างกาย เพราะจะเคลื่อนไหวไปไหนก็ไม่สะดวก ขยับตัวก็ลำบาก แถมยังต้องเสียเงินรักษาอีกไม่น้อย

แต่ถ้าเรารีบเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ด้วยการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ มีแคลเซียมสูง เช่น ปลาตัวเล็กๆ ถั่วต่างๆ เต้าหู้ งาดำ ผักใบเขียว ออกกำลังกายอย่างเหมาะสมเป็นประจำ ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ เลี่ยงยกของหนักๆ รวมถึงตรวจมวลกระดูกเป็นประจำ ก็จะช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้อีกทาง

การเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงควรทำตั้งแต่วัยหนุ่มสาวเพราะหลังอายุ 35 ปีไปแล้ว จะทำได้เพียงชะลอการเสื่อมของกระดูกเท่านั้น นอกจากนี้ไลฟ์สไตล์คนปัจจุบันอาจจะได้รับวิตามินดีไม่เพียงพอ (วิตามินดีช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียม) จึงควรต้องตรวจเช็คและรับวิตามินดีเสริมโดยแพทย์เพิ่มเติมด้วย

📌 “วิตามินดี” ดีอย่างไร? คลิกอ่านเลย >> https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/289

 
Create Date : 20 ตุลาคม 2564
Last Update : 20 ตุลาคม 2564 10:07:36 น. 0 comments
Counter : 554 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com