นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
“ภาวะครรภ์เสี่ยง”... เรื่องที่คุณแม่ท้อง ต้องระวัง!


“ภาวะครรภ์เสี่ยง”... เรื่องที่คุณแม่ท้อง ต้องระวัง!

ภาวะครรภ์เสี่ยง คือ การตั้งครรภ์ที่คุณแม่และลูกน้อยในครรภ์มีโอกาสเสี่ยงที่จะเสียชีวิตหรือบาดเจ็บสูงกว่าครรภ์ทั่วไป ดังนั้นคุณแม่ที่อยู่ในเกณฑ์ “ภาวะครรภ์เสี่ยง” จึงควรได้รับการดูแลเป็นพิเศษ

คุณแม่ที่เข้าข่ายจะเกิดภาวะครรภ์เสี่ยง เช่น

 •  อายุน้อยกว่า 17 ปี หรือมากกว่า 35 ปี เมื่อครบกำหนดคลอด
   
 •  เคยมีประวัติ : ทารกเสียชีวิตในครรภ์หรือเสียชีวิตใน 1 เดือนแรกหลังคลอด, ทารกพิการในครรภ์, คลอดก่อนกำหนด, แท้งติดต่อกัน 3 ครั้งขึ้นไป, ครรภ์เป็นพิษ, คลอดลูกน้ำหนักตัวต่ำกว่า 2.5 หรือมากกว่า 4.0 กิโลกรัม
   
 •  มีโรคหรือปัญหาสุขภาพ : เนื้องอกมดลูก, เนื้องอกรังไข่, มีก้อนในอุ้งเชิงกราน, โรคเบาหวาน, ความดันโลหิตสูง, โรคหัวใจ, โรคปอด ฯลฯ เคยผ่าตัดมดลูก, ปากมดลูก หรือผ่าคลอด
   
 •  ติดยาเสพติด บุหรี่ เหล้า หรือสารเสพติดอื่นๆ
   
 •  มีกรุ๊ปเลือดหายาก
   
 •  ตั้งครรภ์แฝด
   
 •  ตั้งครรภ์แล้วมีเลือดออก

** กรณีที่คุณแม่มี “ภาวะครรภ์เสี่ยง” คุณแม่จะได้รับการดูแลจาก “สูติแพทย์เฉพาะทางเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์” เป็นพิเศษตลอดการตั้งครรภ์จนถึงคลอด และจะทำงานร่วมกับกุมารแพทย์เฉพาะทางเวชศาสตร์ทารกแรกเกิด-ปริกำเนิด ที่จะคอยดูแลทารกทันทีหลังการคลอดอย่างละเอียด

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะมีข้อกำหนดว่าลักษณะใดเป็นครรภ์เสี่ยงสูง แต่ในความเห็นของสูติแพทย์ “การตั้งครรภ์ทุกครั้งถือว่ามีความเสี่ยง” จะเสี่ยงมากหรือน้อยเท่านั้น และสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาที่ตั้งครรภ์

ดังนั้นว่าที่คุณแม่ควรตรวจร่างกายเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนตั้งครรภ์ และเมื่อรู้ตัวว่าตั้งครรภ์ก็ควรมาฝากครรภ์แต่เนิ่นๆ รวมทั้งมาพบแพทย์ตรวจตามนัดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดภาวะครรภ์เสี่ยง หรือหากมีอาการผิดปกติโดยเฉพาะช่วงใกล้คลอด ควรรีบไปพบแพทย์
Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2566
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2566 15:02:27 น. 0 comments
Counter : 329 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com